Toán 9 bất đẳng thức tam giác

Ngân Hương

Học sinh mới
Thành viên
18 Tháng một 2019
85
3
11
22
Nam Định
THCS Trần Phú

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Cho a,b,c là độ dài 3 cạnh của 1 tam giác. Chứng minh
[tex]a^{3}+b^{3}+c^{3}+2abc< a^{2}\left ( b+c \right )+b^{2}\left ( c+a \right )+c^{2}\left ( a+b \right )[/tex]
giải hộ mình bài này với
[tex]a^{3}+b^{3}+c^{3}+2abc< a^{2}\left ( b+c \right )+b^{2}\left ( c+a \right )+c^{2}\left ( a+b \right )\\\\ <=> a^3+b^3+c^3+2abc-a^2b-a^2c-b^2c-b^2a-c^2a-c^2b<0\\\\ <=> -a^3-b^3-c^3-2abc+a^2b+a^2c+b^2c+b^2a+c^2a+c^2b>0\\\\ <=> (abc+ac^2-a^2c+b^2c+bc^2-abc-bc^2-c^3+ac^2)+(a^2b+a^2c-a^3+ab^2+abc-a^2b-abc-ac^2+a^2c)+(-ab^2-abc+a^2b-b^3-b^2c+ab^2+bc^2+bc^2-abc)>0\\\\ <=> c.(ab+ac-a^2+b^2+bc-ab-bc-c^2+ac)+a.(ab+ac-a^2+b^2+bc-ab-bc-c^2+ac)-b.(ab+ac-a^2+b^2+bc-ab-bc-c^2+ac)>0\\\\ <=> (ab+ac-a^2+b^2+bc-ab-bc-c^2+ac).(a+c-b)>0\\\\ <=> [a.(b+c-a)+b.(b+c-a)-c.(b+c-a)].(a+c-b)>0\\\\ <=> (a+b-c).(b+c-a).(a+c-b)>0[/tex]
luôn đúng => đpcm
 

Kinami Syrex

Học sinh mới
Thành viên
25 Tháng mười hai 2018
30
14
6
21
TP Hồ Chí Minh
Trần Đại Nghĩa
có j đó sai k bạn
mình thấy thì nó phải lớn hơn chứ
 
Top Bottom