Toán 9 Bất đẳng thức + PT nghiệm nguyên

nhatproa123

Học sinh
Thành viên
7 Tháng tám 2015
35
5
46

Ngụy Ngân Nhi (Chíp)

Học sinh
Thành viên
20 Tháng mười hai 2018
163
58
36
19
Đồng Nai
Quang Trung
Câu 1: bạn đánh lại đề nhé!
Câu 2: x^2 + xy+ y^2 = x^2y^2
<=> x^2 +2xy + y^2 = xy(xy+1)
<=> (x+y)^2 = xy (xy+1)
Nhận thấy xy (xy+1) là tích của 2 số nguyên liên tiếp mà lại là số chính phương nên 1 trong 2 số đó là 1 hoặc 0
Sau đó bạn xét các trường hợp là ra được nghiệm (x;y) = (0;0) ; (-1;1) ; (1;-1)
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. Ta có:[tex]A=a^2+b^2+\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}=a^2+\frac{1}{16a^2}+b^2+\frac{1}{16b^2}+15(\frac{1}{16a^2}+\frac{1}{16b^2})\geq 2\sqrt{a^2.\frac{1}{16a^2}}+2\sqrt{b^2.\frac{1}{b^2}}+\frac{15}{16}(\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2})\geq \frac{1}{2}+\frac{1}{2}+\frac{15}{16}.\frac{8}{(a+b)^2}\geq 1+\frac{15}{16}.8=\frac{17}{2}[/tex]
Dấu "=" xảy ra tại a = b = 1/2
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom