Toán 9 BẤT ĐẲNG THỨC (Phương pháp chọn điểm rơi)

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
View attachment 107752
..............,.,,,,,...............,,,.....................
Sai hoàn toàn nha
ta có
[tex]\frac{x^2}{\sqrt{y^3+8}}=\frac{x^2}{\sqrt{(y+2)(y^2-2y+4)}}\\\geq \frac{x^2}{\frac{y+2+y^2-2y+4}{2}}[/tex]
CMTT ta có :
[tex]VT\geq \sum \frac{2x^2}{y^2-y+6}\geq 2\frac{(x+y+z)^2}{x^2+y^2-(x+y+z)+18}\\= \frac{2(x+y+z)^2}{(x+y+z)^2-(x+y+z)+12}[/tex]
Ta đi cm [tex]VT\geq 1[/tex]
Thật vậy
[tex]VT\geq 1\Leftrightarrow 2(x+y+z)^2\geq (x+y+z)^2-x-y-z+12\\\Leftrightarrow (x+y+z)^2+x+y+z-12\geq 0[/tex]
Lại có :
[tex](x+y+z)^2\geq 3(xy+yz+zx)\Rightarrow x+y+z\geq 3\\\Rightarrow (x+y+z)^2+x+y+z-12\geq 0[/tex]
Vậy ta có đpcm
 

Học Trò Của Sai Lầm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
393
498
66
20
Bình Định
THPT Phù Cát 2
Sai hoàn toàn nha
ta có
[tex]\frac{x^2}{\sqrt{y^3+8}}=\frac{x^2}{\sqrt{(y+2)(y^2-2y+4)}}\\\geq \frac{x^2}{\frac{y+2+y^2-2y+4}{2}}[/tex]
CMTT ta có :
[tex]VT\geq \sum \frac{2x^2}{y^2-y+6}\geq 2\frac{(x+y+z)^2}{x^2+y^2-(x+y+z)+18}\\= \frac{2(x+y+z)^2}{(x+y+z)^2-(x+y+z)+12}[/tex]
Ta đi cm [tex]VT\geq 1[/tex]
Thật vậy
[tex]VT\geq 1\Leftrightarrow 2(x+y+z)^2\geq (x+y+z)^2-x-y-z+12\\\Leftrightarrow (x+y+z)^2+x+y+z-12\geq 0[/tex]
Lại có :
[tex](x+y+z)^2\geq 3(xy+yz+zx)\Rightarrow x+y+z\geq 3\\\Rightarrow (x+y+z)^2+x+y+z-12\geq 0[/tex]
Vậy ta có đpcm
Sai gì đâu em?
 
Top Bottom