Toán 10 Bất đẳng thức ( nhiều cách)

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
46
Thanh Hóa
trường thcs tân dân

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]\frac{a}{(b+c)^{2}}+ \frac{b}{(c+a)^{2}}+\frac{c}{(a+b)^{2}}=\frac{a^2+a(b+c)}{(b+c)^2}+\frac{b^2+b(c+a)}{(a+c)^2}+\frac{c^2+c(a+b)}{(a+b)^2}=(\frac{a}{b+c})^2+\frac{a}{b+c}+(\frac{b}{c+a})^2+\frac{b}{c+a}+(\frac{c}{a+b})^2+\frac{c}{a+b}\geq \frac{1}{3}(\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b})^2+(\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b})[/tex]
Dễ chứng minh [tex]\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b}\geq \frac{3}{2}\Rightarrow \frac{a}{(b+c)^{2}}+ \frac{b}{(c+a)^{2}}+\frac{c}{(a+b)^{2}}\geq \frac{1}{3}(\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b})^2+(\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b})\geq \frac{1}{3}.\frac{9}{4}+\frac{3}{2}=\frac{9}{4}[/tex]
 

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
46
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
Cho mình hỏi tại sao bạn có thể suy ra cách đó vậy, mình nghĩ mãi không ra luôn
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Suy nghĩ đơn giản thôi bạn...Vì nhân thêm a+b+c nên ta tìm cách tách đề khử số mũ của mẫu..Khi đó phần còn lại dùng Bunyakovsky thôi bạn
*Nhiều bài toán bạn nên suy nghĩ đơn giản đi để khỏi rồi nhé :D
 
  • Like
Reactions: huetran110

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
46
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
IMG_1580788445356_1580830136983.jpg cách của mình
Suy nghĩ đơn giản thôi bạn...Vì nhân thêm a+b+c nên ta tìm cách tách đề khử số mũ của mẫu..Khi đó phần còn lại dùng Bunyakovsky thôi bạn
*Nhiều bài toán bạn nên suy nghĩ đơn giản đi để khỏi rồi nhé :D

[tex]\frac{a}{(b+c)^{2}}+ \frac{b}{(c+a)^{2}}+\frac{c}{(a+b)^{2}}=\frac{a^2+a(b+c)}{(b+c)^2}+\frac{b^2+b(c+a)}{(a+c)^2}+\frac{c^2+c(a+b)}{(a+b)^2}=(\frac{a}{b+c})^2+\frac{a}{b+c}+(\frac{b}{c+a})^2+\frac{b}{c+a}+(\frac{c}{a+b})^2+\frac{c}{a+b}\geq \frac{1}{3}(\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b})^2+(\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b})[/tex]
Dễ chứng minh [tex]\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b}\geq \frac{3}{2}\Rightarrow \frac{a}{(b+c)^{2}}+ \frac{b}{(c+a)^{2}}+\frac{c}{(a+b)^{2}}\geq \frac{1}{3}(\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b})^2+(\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b})\geq \frac{1}{3}.\frac{9}{4}+\frac{3}{2}=\frac{9}{4}[/tex]
Ý là mình muốn nhờ bạn làm giùm cách khác với!
 
Last edited by a moderator:

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Ý là mình muốn nhờ bạn làm giùm cách khác với!
Bài này có thể tách biến riêng biệt nên rất dễ dàng nghĩ tới cách sử dụng UCT
BĐT tương đương: [tex]\frac{a}{(1-a)^2}+\frac{b}{(1-b)^2}+\frac{c}{(1-c)^2}\geq \frac{9}{4}[/tex]
Ta dễ dàng chứng minh được BĐT phụ sau: với mọi [tex]0<x<1[/tex] ta có [tex]\frac{x}{(1-x)^2}\geq \frac{9}{2}x-\frac{3}{4}\Leftrightarrow (3x-1)^2(2x-3)\leq 0[/tex] (luôn đúng)
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Chị thử chứng minh [tex]\frac{a}{(1-a)^2}\geq \frac{3}{4}\Leftrightarrow (3a-1)(a-1)\leq 0[/tex]
[tex](3a-1)(a-1)\leq 0[/tex] là không chứng minh được nhé. Vì a+b+c=1 nên chưa chắc chắn được [tex]a\geq \frac{1}{3}[/tex] nhé
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Để mình giải thích cho bạn nghe, nếu bạn giả thiết [tex]a=max\left \{ a;b;c \right \}\Rightarrow a\geq \frac{1}{3}\Rightarrow (3a-1)(a-3)\leq 0[/tex] luôn đúng.
Nó OK, rất đúng là đằng khác
Nhưng câu hỏi đặt ra, sau đó bạn xử lý 2 biến b và c thế nào đây?
 

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
46
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
cho a,b,c>0, a+b+c=1.Chứng minh:
[tex]\frac{a}{(b+c)^{2}}+ \frac{b}{(c+a)^{2}}+\frac{c}{(a+b)^{2}}\geq \frac{9}{4}[/tex]
Cách 1: nhân vào VT với a+b+c, sử dụng bunhia
mọi người giúp mình với. mình cảm ơn nha.
ta chứng minh được:
[tex]\frac{a}{(1-a)^{2}}\geq 18a-\frac{21}{4}<=> (a-\frac{1}{3})^{2}\frac{18(3-a)}{4(1-a)^{2}}\geq 0[/tex] với mọi a, tượng tự với b,c
cộng vế với vế, được M[tex]\geq 18(a+b+c)-\frac{21.3}{4}=\frac{9}{4}[/tex]
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5
Top Bottom