Cho cac so thuc x;y;z#1 thoa man xyz=1.chung mjh rang (x/(x-1))^2+(y/(y-1))^2+(z/(z-1))^2>=1
T tranvanduc93 12 Tháng sáu 2012 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho cac so thuc x;y;z#1 thoa man xyz=1.chung mjh rang (x/(x-1))^2+(y/(y-1))^2+(z/(z-1))^2>=1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho cac so thuc x;y;z#1 thoa man xyz=1.chung mjh rang (x/(x-1))^2+(y/(y-1))^2+(z/(z-1))^2>=1
J jet_nguyen 15 Tháng tám 2012 #2 tranvanduc93 said: Cho cac so thuc $x;y;z\ne 1$ thoa man xyz=1.chung mjh rang $$\left(\dfrac{x}{x-1}\right)^2+\left(\dfrac{y}{y-1}\right)^2+\left(\dfrac{z}{z-1}\right)^2\ge 1$$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... $$x = \dfrac{{bc}}{{{a^2}}},y = \dfrac{{ac}}{{{b^2}}},z = \dfrac{{ab}}{{{c^2}}}$$ vậy BĐT trở thành $$\sum {\frac{{{a^4}}}{{{{({a^2} - bc)}^2}}}} \ge 1$$ Áp dụng BĐT cauchy schwarz ta có: $$ VT \ge \frac{{{{({a^2} + {b^2} + {c^2})}^2}}}{{\sum {{{({a^2} - bc)}^2}} }}$$ Mà $${({a^2} + {b^2} + {c^2})^2} - \sum {{{({a^2} - bc)}^2}} = {(ab + bc + ca)^2} \ge 0$$ Suy ra dpcm.
tranvanduc93 said: Cho cac so thuc $x;y;z\ne 1$ thoa man xyz=1.chung mjh rang $$\left(\dfrac{x}{x-1}\right)^2+\left(\dfrac{y}{y-1}\right)^2+\left(\dfrac{z}{z-1}\right)^2\ge 1$$ Bấm để xem đầy đủ nội dung ... $$x = \dfrac{{bc}}{{{a^2}}},y = \dfrac{{ac}}{{{b^2}}},z = \dfrac{{ab}}{{{c^2}}}$$ vậy BĐT trở thành $$\sum {\frac{{{a^4}}}{{{{({a^2} - bc)}^2}}}} \ge 1$$ Áp dụng BĐT cauchy schwarz ta có: $$ VT \ge \frac{{{{({a^2} + {b^2} + {c^2})}^2}}}{{\sum {{{({a^2} - bc)}^2}} }}$$ Mà $${({a^2} + {b^2} + {c^2})^2} - \sum {{{({a^2} - bc)}^2}} = {(ab + bc + ca)^2} \ge 0$$ Suy ra dpcm.
J jet_nguyen 15 Tháng tám 2012 #3 Cách khác: Gợi ý: Đặt: $\dfrac{x}{x-1}=a,\dfrac{y}{y-1}=b,\dfrac{z}{z-1}=c$ Do $xyz=1$ nên $(a-1)(b-1)(c-1)=abc$ ( Tự chứng minh). $\Longleftrightarrow a+b+c-1=ab+ac+bc$ Vậy: $$VT=a^2+b^2+c^2=(a+b+c)^2 -2(ab+ac+bc)=(a+b+c-1)^2 +1\ge 1$$
Cách khác: Gợi ý: Đặt: $\dfrac{x}{x-1}=a,\dfrac{y}{y-1}=b,\dfrac{z}{z-1}=c$ Do $xyz=1$ nên $(a-1)(b-1)(c-1)=abc$ ( Tự chứng minh). $\Longleftrightarrow a+b+c-1=ab+ac+bc$ Vậy: $$VT=a^2+b^2+c^2=(a+b+c)^2 -2(ab+ac+bc)=(a+b+c-1)^2 +1\ge 1$$
L l94 15 Tháng tám 2012 #4 jet_nguyen said: $$x = \dfrac{{bc}}{{{a^2}}},y = \dfrac{{ac}}{{{b^2}}},z = \dfrac{{ab}}{{{c^2}}}$$ vậy BĐT trở thành $$\sum {\frac{{{a^4}}}{{{{({a^2} - bc)}^2}}}} \ge 1$$ Áp dụng BĐT cauchy schwarz ta có: $$ VT \ge \frac{{{{({a^2} + {b^2} + {c^2})}^2}}}{{\sum {{{({a^2} - bc)}^2}} }}$$ Mà $${({a^2} + {b^2} + {c^2})^2} - \sum {{{({a^2} - bc)}^2}} = {(ab + bc + ca)^2} \ge 0$$ Suy ra dpcm. Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Cho hỏi căn cứ nào khiến bạn nghĩ đến cách đặt thế này?
jet_nguyen said: $$x = \dfrac{{bc}}{{{a^2}}},y = \dfrac{{ac}}{{{b^2}}},z = \dfrac{{ab}}{{{c^2}}}$$ vậy BĐT trở thành $$\sum {\frac{{{a^4}}}{{{{({a^2} - bc)}^2}}}} \ge 1$$ Áp dụng BĐT cauchy schwarz ta có: $$ VT \ge \frac{{{{({a^2} + {b^2} + {c^2})}^2}}}{{\sum {{{({a^2} - bc)}^2}} }}$$ Mà $${({a^2} + {b^2} + {c^2})^2} - \sum {{{({a^2} - bc)}^2}} = {(ab + bc + ca)^2} \ge 0$$ Suy ra dpcm. Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Cho hỏi căn cứ nào khiến bạn nghĩ đến cách đặt thế này?