Toán 9 Bất đẳng thức, Min và Max

Diễm065

Học sinh
Thành viên
8 Tháng sáu 2019
119
52
46
Đồng Tháp
THCS Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tìm hai số x,y để biểu thức sau đạt GTNN
C= 4x^2 + y^2 -4x -2y +1
2. Với x,y là 2 số dương, tìm GTNN của
A= x/y + y/x
3. Với x>0 hãy tìm GTNN của
E(x)= (x^2 +5x-2) + (1/x^2 +5/x -2)
Hihi mọi người giúp e với ạ, e cảm ơn nhiều :p
 
  • Like
Reactions: thaohien8c

Ngô Nam Khánh

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
118
123
36
Banned
Phú Yên
THCS Tôn Đức Thắng
1, C = [tex]4x^2 + y^2 -4x -2y +1[/tex]
= [tex](4x^2-4x+1)+(y^2-2y+1)-1[/tex]
= [tex](2x-1)^2+(y-1)^2-1\geq -1[/tex]
Vậy GTNN của BT C là -1 [tex]\Leftrightarrow[/tex] y=1 và x=[tex]\frac{1}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: Diễm065

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
19
Nghệ An
Trường THCS BL
1. Tìm hai số x,y để biểu thức sau đạt GTNN
C= 4x^2 + y^2 -4x -2y +1
2. Với x,y là 2 số dương, tìm GTNN của
A= x/y + y/x
3. Với x>0 hãy tìm GTNN của
E(x)= (x^2 +5x-2) + (1/x^2 +5/x -2)
Hihi mọi người giúp e với ạ, e cảm ơn nhiều :p
1.[tex]C=4x^{2}-4x+1+y^{2}-2y+1-1=(2x-1)^{2}+(y-1)^{2}-1\geq -1[/tex]
Dấu "=" xr khi x=1/2, y=-1
2. [tex]A=\frac{x}{y}+\frac{y}{x}=\frac{x^{2}+y^{2}-2xy}{xy}+2=\frac{(x-y)^{2}}{xy}+2\geq 2[/tex]
Dấu "=" xr khi x=y
 
  • Like
Reactions: Diễm065

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
1. Tìm hai số x,y để biểu thức sau đạt GTNN
C= 4x^2 + y^2 -4x -2y +1
2. Với x,y là 2 số dương, tìm GTNN của
A= x/y + y/x
3. Với x>0 hãy tìm GTNN của
E(x)= (x^2 +5x-2) + (1/x^2 +5/x -2)
Hihi mọi người giúp e với ạ, e cảm ơn nhiều :p
3.
Sau khi biến đổi sẽ có M = [tex](x + \frac{5}{2})^{2} + (\frac{1}{x} + \frac{5}{2})^{2} - \frac{33}{2} \geq \frac{(x + \frac{5}{2} + \frac{1}{x} + \frac{5}{2})^{2}}{2} - \frac{33}{2} = \frac{(x + \frac{1}{x} + 5)^{2} - 33}{2} \geq \frac{(2 + 5)^{2} - 33}{2} = 8[/tex]
- Dấu "=" <-> [tex]x + \frac{5}{2} = \frac{1}{x} + \frac{5}{x}[/tex] và [tex]x^{2} = 1 \Leftrightarrow x = 1[/tex]

Ở đây mình dùng BĐT [tex]a^{2} + b^{2} \geq \frac{(a + b)^{2}}{2}, a + \frac{1}{a} \geq 2[/tex] nha
 
  • Like
Reactions: Diễm065
Top Bottom