Toán Bất đẳng thức lớp 9

Thảo Nguyên ĐC

Học sinh
Thành viên
22 Tháng năm 2017
56
32
21
Quảng Ngãi

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho x,y,z là các số dương
CMR : [tex]\sqrt{\frac{x}{y+z}}+\sqrt{\frac{y}{x+z}}+\sqrt{\frac{z}{x+y}}> 2[/tex]
Các tiền bối xin hãy ra tay cứu giúp tiểu nhân:r40

Theo Bất đẳng thức Cô - si
[TEX]\sqrt{\dfrac{y + z}{x} . 1} \leq (\dfrac{y + z}{x} + 1) : 2 = \dfrac{x + y + z}{2x}[/TEX]
Do đó : [TEX]\sqrt{\frac{x}{y+z}} \geq \dfrac{2x}{x + y + z}[/TEX]
Tương tự :
[TEX]\sqrt{\frac{y}{x + z}} \geq \dfrac{2y}{x + y + z}[/TEX]
[TEX]\sqrt{\frac{z}{x + y}} \geq \dfrac{2z}{x + y + z}[/TEX]
Cộng từng vế :
[TEX]\sqrt{\frac{x}{y+z}}+\sqrt{\frac{y}{x+z}}+\sqrt{\frac{z}{x+y}} \geq \dfrac{2(a + b + c)}{a + b + c} = 2[/TEX]
Dấu '' = '' xảy ra khi và chỉ khi :
[TEX]a = b + c[/TEX]
[TEX]b = a + c[/TEX]
[TEX]c = a + b[/TEX]
Suy ra : [TEX]a + b + c = 0[/TEX] , trái với giả thiết a , b ,c là các số dương
Hay đẳng thức không xảy ra
Vậy [tex]\sqrt{\frac{x}{y+z}}+\sqrt{\frac{y}{x+z}}+\sqrt{\frac{z}{x+y}}> 2[/tex]
 

Thảo Nguyên ĐC

Học sinh
Thành viên
22 Tháng năm 2017
56
32
21
Quảng Ngãi
Theo Bất đẳng thức Cô - si
png.latex

Do đó :
png.latex
Nếu vậy thì tại sao lúc đầu mình không biến đổi luôn mà phải qua 1 bước rồi mới nghịch đảo vậy
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Cho x,y,z là các số dương
CMR : [tex]\sqrt{\frac{x}{y+z}}+\sqrt{\frac{y}{x+z}}+\sqrt{\frac{z}{x+y}}> 2[/tex]
Các tiền bối xin hãy ra tay cứu giúp tiểu nhân:r40
Cách khác. Áp dụng bđt AM-GM ta có $$\sqrt{\dfrac{x}{y+z}} = \dfrac{x}{\sqrt{x(y+z)}} \geqslant \dfrac{2x}{x+y+z}$$
...
 
Top Bottom