Toán 8 Bất đẳng thức lớp 8

Love You At First Sight

Học sinh chăm học
Thành viên
11 Tháng tư 2018
427
285
76
19
Hà Tĩnh
THCS Đan Trường Hội
  • Like
Reactions: Khôi Bùi

Khôi Bùi

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười một 2018
201
288
91
Bắc Ninh
THCS Vũ Kiệt

Khôi Bùi

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười một 2018
201
288
91
Bắc Ninh
THCS Vũ Kiệt
Cho hai số dương a b sao cho a+b=1. CMR [tex]\frac{4}{ab}+\frac{5}{a^2+b^2}\geq 26[/tex]
Mk làm như thế này ạ. Mk ko bt sai chỗ nào mà lại không raView attachment 106489
Nhờ mn tìm chỗ sai giúp mk với ạ. Cảm ơn nhiều
Đây là cách của mik nha :
4/ab + 5/a^2 + b^2
= 5/(2ab) + 5/a^2+b^2 + 3/2ab
vì a ; b dương , áp dụng BĐT Cô - si cho 2 số dương , ta có :
a^2 + b^2 >= 2ab
=> (a+b)^2 >= 4ab
=> a+b/ab >= 4/a+b
=> 1/a + 1/b >= 4/a+b
áp dụng BĐT phụ trên , ta có :
5/(2ab) + 5/a^2+b^2 >= 5. 4/(a^2+b^2+2ab) = 5. 4/1 = 20
3/(2ab) >= 3/(a+b)^2/2 = 3/1/2 = 6
=> 5/(2ab) + 5/a^2+b^2 + 3/(2ab) >= 20 + 6 = 26
=> 4/ab + 5/a^2+b^2 >= 26
Dấu " = " xảy ra <=> a = b ; a + b = 1
<=> a = b = 1/2
Vậy ...
 
Top Bottom