Toán 9 Bất đẳng thức liên quan đến độ dài 3 cạnh tam giác

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
21
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Áp dụng BĐT Cô-si ta có:
[tex](p-a)(p-b)\leq \frac{(p-a+p-b)^2}{4}=\frac{c^2}{4}\\ (p-b)(p-c)\leq \frac{(p-b+p-c)^2}{4}=\frac{a^2}{4}\\ (p-c)(p-a)\leq \frac{(p-c+p-a)^2}{4}=\frac{b^2}{4}\\ \Rightarrow ((p-a)(p-c)(p-b))^2\leq \frac{(abc)^2}{64}\\ \Rightarrow (p-a)(p-b)(p-c)\leq \frac{abc}{8}=\frac{1}{8}abc[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex]p-a=p-b=p-c\Leftrightarrow a=b=c[/tex] hay tam giác đó là tam giác đều
 
Top Bottom