Bất đẳng thức kiểu này giải ntn?

D

dhg22adsl

Ai có thê giúp tớ giải dạng bđt này ko?
Cho x,y,z dương. Cmr:
[TEX] \frac{x^2}{y^5}+ \frac{y^2}{z^5}+ \frac{z^2}{x^5} \geq \frac{1}{x^3}+ \frac{1}{y^3}+ \frac{1}{z^3}[/TEX]

[tex]\frac{{{x^2}}}{{{y^5}}} + \frac{{{x^2}}}{{{y^5}}} + \frac{{{x^2}}}{{{y^5}}} + \frac{1}{{{x^3}}} + \frac{1}{{{x^3}}} \ge 5\sqrt[5]{{\frac{{{x^2}}}{{{y^5}}}.\frac{{{x^2}}}{{{y^5}}}.\frac{{{x^2}}}{{{y^5}}}.\frac{1}{{{x^3}}}.\frac{1}{{{x^3}}}}} = \frac{1}{{{y^3}}}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
K

kvd_wearetheone

Mình còn 3 bài bđt nữa, các bạn giúp mình luôn với:
1. Cho a,b,c > 0
Cmr: [TEX]\frac{1}{a+5b}+\frac{1}{b+5c}+\frac{1}{c+5a}\geq \frac{1}{a+2b+3c}+\frac{1}{b+2c+3a}+\frac{1}{c+2a+3b}[/TEX]

2. Cho x,y,z [TEX]\in[/TEX] [1;2]. Cmr:
[TEX]9 \leq (x+y+z)(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}) \leq \frac{81}{8}[/TEX]

3. Cho hsố f(x) =[TEX]ax^2+bx+c[/TEX] thỏa [TEX]2a+3b+6c=0.[/TEX]
Cmr: Pt f(x)=0 có nghiệm x [TEX]\in[/TEX] [0;1]
 
Last edited by a moderator:
D

duynhan1

Mình còn 3 bài bđt nữa, các bạn giúp mình luôn với:

2. Cho x,y,z [TEX]\in[/TEX] [1;2]. Cmr:
[TEX]9 \leq (x+y+z)(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}) \leq \frac{81}{8}[/TEX]

[TEX]Bunhia[/TEX]

[TEX](x+y+z)((\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}) \geq 3^2 =9[/TEX]

hoặc [TEX]Co si:[/TEX]

[TEX](x+y+z)((\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z} ) \geq 3\sqrt[3]{xyz}. 3\frac{1}{\sqrt[3]{xyz} } =9[/TEX]
 
R

rua_it

3. Cho hsố f(x) =[TEX]ax^2+bx=c[/TEX] thỏa [TEX]2a+3b+6c=0.[/TEX]
Cmr: Pt f(x)=0 có nghiệm x [TEX]\in[/TEX] [0;1]

[tex]\mathrm{Xet: a = 0:(gt) \Rightarrow 3b + 6c = 0 \Rightarrow x = \frac{1}{2}[/tex]

Ta có đánh giá quan trọng sau: [tex]\mathrm{a \not=\ 0 \Rightarrow 2a + 3b + 6c = f(1) + f(0) + 4f(\frac{1}{2}) = 0[/tex]

Nhận xét: Dễ dàng nhận thấy pt bậc hai [tex]ax^2+bx+c=0 [/tex] không thể nhận tất cả 3 giá trị trên làm nghiệm bởi vì phương trình bậc hai chỉ có tối đa là 2 nghiệm.

\Rightarrow Trong 3 biểu thức [tex]\mathrm{ f(0), f(1), f(\frac{1}{2}) \exists}[/tex] hai biểu thức trái dấu.

[tex]\mathrm{\Rightarrow \left[\begin{f(0).f(1)<0}\\{f(0).f(\frac{1}{2})<0}\\{ f(\frac{1}{2}).f(1)<0}}[/tex]

[tex]\mathrm{\Rightarrow f(x) \exists}[/tex] ít nhất 1 nghiệm trong khoảng (0;1)
 
Last edited by a moderator:
R

rua_it

Ai có thê giúp tớ giải dạng bđt này ko?
Cho x,y,z dương. Cmr:
[TEX] \frac{x^2}{y^5}+ \frac{y^2}{z^5}+ \frac{z^2}{x^5} \geq \frac{1}{x^3}+ \frac{1}{y^3}+ \frac{1}{z^3}[/TEX]
Theo AM-GM, ta có:
[tex]\frac{a^2}{b^5}+\frac{a^2}{b^5}+\frac{a^2}{b^5}+ \frac{1}{a^3} + \frac{1}{a^3} \geq 5.\sqrt[5]{[\frac{a^2}{b^5}]^3.[\frac{1}{a^3}]^2[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{3a^2}{b^5}+\frac{2}{a^3} \geq \frac{5}{b^3}[/tex]
CM tương tự, ta có:
[tex]\frac{3b^2}{c^5}+\frac{2}{b^3} \geq \frac{5}{c^3}[/tex]
[tex]\frac{3c^2}{d^5}+\frac{2}{c^3} \geq \frac{5}{d^3}[/tex]
[tex]\frac{3d^2}{a^5}+\frac{2}{d^3} \geq \frac{5}{a^3}[/tex]
[tex]\Rightarrow 3[\frac{a^2}{b^5} + \frac{b^2}{c^5} + \frac{c^2}{d^5} + \frac{d^2}{a^5}] \geq 3(\frac{1}{a^3}+\frac{1}{b^3}+\frac{1}{c^3}+\frac{1}{d^3}][/tex]
[tex]\Rightarrow dpcm[/tex]

Đã trả lời tại đây:http://diendan.hocmai.vn/showpost.php?p=949253&postcount=371
 
B

bigbang195

[tex]\mathrm{Xet: a = 0:(gt) \Rightarrow 3b + 6c = 0 \Rightarrow x = \frac{1}{2}[/tex]

Ta có đánh giá quan trọng sau: [tex]\mathrm{a \not=\ 0 \Rightarrow 2a + 3b + 6c = f(1) + f(0) + 4f(\frac{1}{2}) = 0[/tex]

Nhận xét: Dễ dàng nhận thấy pt bậc hai [tex]ax^2+bx+c=0 [/tex] không thể nhận tất cả 3 giá trị trên làm nghiệm bởi vì phương trình bậc hai chỉ có tối đa là 2 nghiệm.

\Rightarrow Trong 3 biểu thức [tex]\mathrm{ f(0), f(1), f(\frac{1}{2}) \exists}[/tex] hai biểu thức trái dấu.

[tex]\mathrm{\Rightarrow \left[\begin{f(0).f(1)<0}\\{f(0).f(\frac{1}{2})<0}\\{ f(\frac{1}{2}).f(1)<0}}[/tex]

[tex]\mathrm{\Rightarrow f(x) \exists}[/tex] ít nhất 1 nghiệm trong khoảng (0;1)

Trước tiên phải nói đây là hàm liên tục chứ anh :D
 
V

vodichhocmai

Ta đi từ bổ đề sau:
Nếu [TEX]a_1,a_2,....,a_k\in [m;n]m>0[/TEX] Thì [TEX]k^2\le A=\sum_{i=1}^k a_i.\sum_{i=1}^k \frac{1}{a_i}\le\frac{k^2(m+n)^2}{4mn}[/TEX]
[TEX](*)[/TEX]Thật vậy theo [TEX]AM-GM[/TEX] cho [TEX]k[/TEX] số dương ta được .
[TEX]\sum_{i=1}^k a_i\ge k\sqrt[k]{\prod_{i=1}^{k}a_i}[/TEX]
[TEX]\sum_{i=1}^k \frac{1}{a_i}\ge k\sqrt[k]{\prod_{i=1}^{k}\frac{1}{a_i}}[/TEX]
Nhân vế theo vế ta được
[TEX]\righ A\ge k^2(1)[/TEX].
[TEX](*)[/TEX] Xét hàn số :
[TEX]f(x)=x^2-(m+n)x+mn\le 0\foral x\in[m;n][/TEX] [TEX]\righ x+\frac{mn}{x}\le (m+n)[/TEX]
[TEX]\left{a_1+\frac{mn}{a_1}\le (m+n)\\......................\\a_k+\frac{mn}{a_k} \le (m+n)[/TEX]
Cộng vế theo vế ta được và áp dụng [TEX]AM-GM[/TEX] ta được . .
[TEX]\righ k(m+n)=\sum_{i=1}^k a_i.\sum_{i=1}^k mn\frac{1}{a_i}\ge 2\sqrt[2]{mn.A}[/TEX]
[TEX]\righ A\le\frac{k^2(m+n)}{4mn}(2)[/TEX]
Từ [TEX](1)&(2)[/TEX] Ta được bổ đề chứng minh xong .bất đẳng thức quá yếu , không xảy ra đẳng thức và bài này cho thi DH là được .

Cho x, y, z thuộc khoảng [1;2]
Tìm max [tex](x + y + z)(\frac{1}{x} + \frac{1}{y} + \frac{1}{z})[/tex]
Làm lài gần hơn :
Bài làm :
Giả sử [TEX]1\le x\le y\le z\le 2[/TEX][TEX]\Rightarrow\left{(1-\frac{x}{y})(1-\frac{y}{z})\ge 0\\(1-\frac{y}{z})(1-\frac{z}{y})\ge 0[/TEX]
[TEX]\Rightarrow A=(\frac{x}{y}+\frac{y}{z})+(\frac{y}{z}+\frac{z}{x})+(\frac{z}{x}+\frac{x}{z})+3\le 5+2(\frac{x}{z}+\frac{z}{x})[/TEX]
Đặt [TEX]t=\frac{x}{z}[/TEX][TEX]\forall t\in [\frac{1}{2};1][/TEX][TEX]\Rightarrow t+\frac{1}{t}\le\frac{5}{2}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow A\le 10[/TEX]
 
K

kvd_wearetheone

Cộng vế theo vế ta được và áp dụng [TEX]AM-GM[/TEX] ta được . .
[TEX]\righ k(m+n)=\sum_{i=1}^k a_i.\sum_{i=1}^k mn\frac{1}{a_i}\ge 2\sqrt[2]{mn.A}[/TEX]
A có thể giải thích chỗ này cụ thể hơn không? E phân tích chỗ này mà ko thấy ra giống vậy... Chỗ đó lẽ ra phải là dấu cộng đúng ko?
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom