Toán 9 Bất đẳng thức khó

Lena1315

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng tám 2018
406
219
76
19
Hà Nội
THCS Ngoc Lam
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Cho a,b,c là các số không âm. Chứng minh rằng [tex]\sqrt{\frac{a^3}{a^3+(b+c)^3}}+\sqrt{\frac{b^3}{b^3+(a+c)^3}}+\sqrt{\frac{c^3}{c^3+(a+b)^3}} \geq 1[/tex]
có: [tex]\sqrt{1+k^3}=\sqrt{(1+k).(1-k+k^2)}\leq \frac{1+k+1-k+k^2}{2}\\\\ =1+\frac{k^2}{2}\\\\ "=" <=> 1+k=1-k+k^2 <=> k.(k-2)=0 <=> k=2[/tex]
áp dụng có: [tex]\sqrt{\frac{a^3}{a^3+(b+c)^3}}+\sqrt{\frac{b^3}{b^3+(a+c)^3}}+\sqrt{\frac{c^3}{c^3+(a+b)^3}} \\\\ =\sqrt{\frac{1}{1+(\frac{b+c}{a})^3}}+\sqrt{\frac{1}{1+(\frac{a+c}{b})^3}}+\sqrt{\frac{1}{1+(\frac{a+b}{c})^3}}\\\\ \geq \frac{1}{1+\frac{1}{2}.(\frac{b+c}{a})^2}+\frac{1}{1+\frac{1}{2}.(\frac{c+a}{b})^2}+ \frac{1}{1+\frac{1}{2}.(\frac{a+b}{c})^2}\\\\ \geq \frac{1}{1+\frac{b^2+c^2}{a^2}}+\frac{1}{1+\frac{c^2+a^2}{b^2}}+ \frac{1}{1+\frac{a^2+b^2}{c^2}}\\\\ =\frac{a^2}{a^2+b^2+c^2}+\frac{b^2}{a^2+b^2+c^2}+\frac{c^2}{a^2+b^2+c^2}=1[/tex]
dấu "=" <=> a=b=c
 
Top Bottom