Toán 10 Bất đẳng thức khó

Lâm Hoàng Nhã Hy

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười hai 2017
40
18
31
21
Quảng Ngãi
Trường THCS Tịnh Thiện

Erwin Schrödinger

Học sinh
Thành viên
22 Tháng một 2019
148
122
21
23
Bình Định
Con mèo của Schrödinger
[tex]\frac{1}{\sqrt[4]{x^3+2y^3+6}}\leq \frac{1}{\sqrt[4]{xy(x+y)+3y+4}}=\frac{1}{\sqrt[4]{\frac{x+y+3yz+4z}{z}}}\leq \frac{1}{\sqrt[4]{\frac{3xyz+3yz+3z}{z}}}=\frac{1}{\sqrt[4]{3(xy+y+1)}}[/tex]
làm tượng tự nha :
[tex]xy+1+y=xyz(1+\frac{1}{z}+\frac{1}{xz})=y(xz+x+1)[/tex]
[tex]xy+1+y=xy(1+z+yz)[/tex]
[tex]\frac{1}{\sqrt[4]{x^3+2y^3+6}}+\frac{1}{\sqrt[4]{y^3+2z^3+6}}+\frac{1}{\sqrt[4]{z^3+2x^3+6}}\leq \frac{1}{\sqrt[4]{3(xy+y+1)}}\left ( \sqrt[4]{xy}+\sqrt[4]{y}+1 \right )[/tex]
[tex](xy+y+1)\geq \frac{(\sqrt{xy}+\sqrt{y}+1)^2}{3}\geq \frac{(\sqrt[4]{xy}+\sqrt[4]{y}+1)^4}{27}[/tex]
[tex]\frac{1}{\sqrt[4]{3(xy+y+1)}}\left ( \sqrt[4]{xy}+\sqrt[4]{y}+1 \right )\leq \frac{1}{\sqrt[4]{\frac{(\sqrt[4]{xy}+\sqrt[4]{y}+1)^4}{9}}}(\sqrt[4]{xy}+\sqrt[4]{y}+1)=\sqrt{3}[/tex]
dấu "=" khi x=y=z=1
Bài này nhọc cực
 
Top Bottom