Toán Bất đẳng thức khó

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho các số thưc dương a,b,c thỏa mãn:
gif.latex

Tìm GTNN của biểu thức P=
gif.latex


P/S :Làm hộ mình bài này với mình cần gấp để thi, mong các bạn giải chi tiết hộ nhé. Cảm ơn trước luôn
 
  • Like
Reactions: Trafalgar D Law

forum_

Học sinh tiến bộ
Thành viên
18 Tháng năm 2013
1,343
127
251
Quảng Trị
Cho các số thưc dương a,b,c thỏa mãn:
gif.latex

Tìm GTNN của biểu thức P=
gif.latex


P/S :Làm hộ mình bài này với mình cần gấp để thi, mong các bạn giải chi tiết hộ nhé. Cảm ơn trước luôn

P = (a+b)(a+c) = $a^2+ac+ab+bc$ = $a(a+b+c)+bc$ = $\dfrac{a}{abc} + bc$ = $\dfrac{1}{bc} + bc$ $\ge$ 2
 

Trịnh Hoàng Quân

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng ba 2017
540
664
169
22
Ukm, biết vậy nhưng đề bài không sai đâu bạn. Nhân tiện giải luôn hộ mình bài này cái:
Giải PT:
gif.latex
 

forum_

Học sinh tiến bộ
Thành viên
18 Tháng năm 2013
1,343
127
251
Quảng Trị
Ukm, biết vậy nhưng đề bài không sai đâu bạn. Nhân tiện giải luôn hộ mình bài này cái:
Giải PT:
gif.latex

Đặt $\sqrt{x+2010}=y$ $\ge$ 0

Suy ra : $y^2=x+2010$ (1)

Và thay vào đề bài ta có: $x^2+y=2010$ (2)

Lấy (1)-(2) vế theo vế được: $(x+y)(x-y+1)=0$

Đến đây thay vào giải như bình thường nhé!

@ĐoànHoàngLâm : ý em là sao ? Dấu "='' xảy ra tại a=b=c=1 em nhé
 
Last edited:

Đoàn Hoàng Lâm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
644
354
176
22

Đặt $\sqrt{x+2010}=y$ $\ge$ 0

Suy ra : $y^2=x+2010$ (1)

Và thay vào đề bài ta có: $x^2+y=2010$ (2)

Lấy (1)-(2) vế theo vế được: $(x+y)(x-y+1)=0$

Đến đây thay vào giải như bình thường em nhé

@ĐoànHoàngLâm : ý em là sao ? Dấu "='' xảy ra tại a=b=c=1 đó em
nếu a=b=c=1 thì không thỏa mãn(a+b+c)abc=1
 
  • Like
Reactions: forum_

Không Không

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
71
29
126
22
Hà Nội

Đặt $\sqrt{x+2010}=y$ $\ge$ 0

Suy ra : $y^2=x+2010$ (1)

Và thay vào đề bài ta có: $x^2+y=2010$ (2)

Lấy (1)-(2) vế theo vế được: $(x+y)(x-y+1)=0$

Đến đây thay vào giải như bình thường nhé!

@ĐoànHoàngLâm : Mình không hiểu ý bạn cho lắm ? Dấu "='' xảy ra tại a=b=c=1
có điều kiện x lớn hơn hoặc bằng -2010 nữa
 

Đoàn Hoàng Lâm

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
644
354
176
22
Là chỗ trên cơ ạ, chỗ áp dụng bất đẳng thức ý, vế phải của bất đẳng thức không bằng y.
 
Top Bottom