Bất đẳng thức khó???

A

angleofdarkness

Tìm GTNN của biểu thức:
D= 5x^2+y^2-2xy+2y-14x+30

\Rightarrow Bạn dùng $p^2$ dồn biến ẩn x là đc
---------------------------------------------
 
X

xuongrongxanh10

Đặt $y= tx$ sau đó dồn biến ẩn x khi đó ta có:
$P=5.x^2+t^2.x^2-2tx^2+2tx-14x+30=x^2(t^2+2t+5)+2x(t-7)+30
=((t+1)x+1)^2+2x(t+1)+1+4(x-2)^2+13=((t+1)x+1)^24(x-2)^2+13$
 
Last edited by a moderator:
V

vipboycodon

$D = 5x^2+y^2-2xy+2y-14x+30$
= $x^2-2xy+y^2+4x^2-2x-12x+2y+30$
= $(x-y)^2-2(x-y)+1+4x^2-12x+9+20$
= $(x-y-1)^2+(2x-3)^2+20 \ge 20$
=> $D \ge 20$
=> $x-y-1 = 0$ và $2x-3 = 0$
Ta có: $D = 20$ khi $x = 1,5.$
Thay vào $x-y-1 = 0$ ta có:
$1,5-y-1 = 0$
<=> $-y = 1-1,5$
<=> $-y = -0,5$
<=> $y = 0,5$.
Vậy min $D = 20$ khi $\begin{cases} x = 1,5 \\ y = 0,5 \end{cases}$
 
Top Bottom