Bất đẳng thức học hình

H

hello114day

H

hello114day

Cho tam giác ABC . CMR :
[TEX]Rm \geq \frac{a^2+b^2+c^2}{2.(a+b+c)[/TEX]
Rm là bán kính đường tròn ngoại tiếp tam giác có 3 cạnh là Ma ; Mb ; Mc
 
P

pedung94

Cho Tam Giác ABC ; M là điểm trong tam giác , đặt anpha = góc BMC ; beta = góc CMA ; gamma = góc AMB . CMR : " NA . sin ( anpha ) + NB . sin ( beta) + NC . sin ( gamma) \geq MA . sin (anpha) + MB . sin (beta) + MC . sin ( gamma)

Qua A,B,C vẽ lần lượt ba đường thẳng tương ứng vuông góc với IA, IB, IC. Ba đường này cắt nhau tại X, Y,Z

gọi R là bk của đg tròn ngoại tiếp tam giác Xyz khi ấy theo định lí hàm số sin ta có

[tex] sin X= \frac{YZ}{2R}, sin Y= \frac{XZ}{2R} ,sin Z= \frac{YX}{2R}[/tex]
do X+ anpha=180^0, Y+ beta =180 độ, Z+ gamma= 180 độ

=> sin anpha=[tex] \frac{YZ}{2R} [/tex], sin bêta=[tex]\frac{XZ}{2R}[/tex], sin gamma=[tex]\frac{YX}{2R}[/tex]

bất đẳng thức trở thành
[tex] MA.YZ+MB.XZ+MC.XY \geq IA.YZ+IB.ZX+IC.XY (1)[/tex]
Có 2 trường hợp
1. M nằm trong tam giác XYZ. ta có
[tex]IA.YZ+IB.ZX+IC.XY=2(S_{IYZ}+S_{IXZ}+S_{IYX})=2 S_{XYZ} (2)[/tex]
gỌI h1,h2,h3 là kc lần lượt từ M xuống YZ,XZ, và XY ta có theo t/c của dg vuông góc
[tex] MA\geq h1, MB\geq h2, MC \geq h3 (3)[/tex]
[tex]=> MA.YZ+MB.ZX+MC.XY \geq h1.YZ+h2.Xz+h3. XY[/tex]
hay [tex]MA.YZ+MB.ZX+MC.XY \geq 2( S_{MYZ}+S_{MXZ}+S_{MYX})=2 S_{XYZ} (4)[/tex]
TỪ 2 VÀ 3 [tex]=> MA.YZ+MB.ZX+MC.XY \geq IA.YZ+IB.ZX+IC.XY[/tex]
VẬY 1 ĐÚNG.. Dấu bằng trong 1 xảy ra khi \Leftrightarrow đồng thời có dấu bằng sảy ra trong 3 \Leftrightarrow M trùng I

2. M nằm ngoài tam giác XYZ. ta có

lập luận như trên, ta vẫn có

[tex] MA.YZ+MB.ZX+MC.XY \geq 2(S_{MYZ}+S_{MXZ}+S_{MYX})(4)[/tex]
TA CÓ

[tex]( S_{MYZ}+S_{MXZ}+S_{MYX}) > S_{ZYX}(5)[/tex]
TỪ 2,4 VÀ 5 =>
[tex]mA.YZ+MB.ZX+MC.XY> IA.YZ+IB.ZX+IC.XY[/tex]
vậy 1 cũng đúng và dấu bằng ko sảy ra

tóm lại bđt cho là đúng và dấu bằng sảy ra khi và chỉ khi M trùng I
 
P

pedung94

bài 2 là hệ quả thì phải... nhưng mà tóm lại là cũng có dùng bài 1... có ai có nhu cầu làm thì dung làm. CÒn ko thì khỏi poss mỏi tay

Bài 3 bó tay. Ông giải đi
 
H

hello114day

bài 3 :
đặt Sm là diện tích tam giác có 3 cạnh là Ma Mb Mc .
Ta có bổ đề :[TEX] Sm = 3/4 S . ==>\frac{Ma Mb Mc}{Ma^2 + Mb^2 + Mc^2} \geq r <=>\frac{4Rm . Sm}{ Ma^2 + Mb^2 + Mc^2} \geq r < = > \frac{ 4Rm . 3/4S}{3/4 . ( a^2 + b^2 + c^2 )} \geq r < = >\frac{4Rm . p . r}{a^2+b^2+c^2} \geq r[/TEX]
< = > ĐPCM
BDT đúng <=> tam giác ABC đìu
 
Top Bottom