Cho x,y,z>0 và xyz=1. Chứng minh: (x+$\frac{1}{y}$-1)(y+$\frac{1}{z}$-1)(z+$\frac{1}{x}$-1)<=1.
X xnzt99 5 Tháng mười 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho x,y,z>0 và xyz=1. Chứng minh: (x+$\frac{1}{y}$-1)(y+$\frac{1}{z}$-1)(z+$\frac{1}{x}$-1)<=1. Last edited by a moderator: 5 Tháng mười 2014
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. Cho x,y,z>0 và xyz=1. Chứng minh: (x+$\frac{1}{y}$-1)(y+$\frac{1}{z}$-1)(z+$\frac{1}{x}$-1)<=1.
E eye_smile 6 Tháng mười 2014 #2 $[(x+\dfrac{1}{y}-1)(y+\dfrac{1}{z}-1)(z+\dfrac{1}{x}-1)]^2 \le yx^2.zy^2.xz^2=1$ +3 số đều dương \Rightarrow đpcm +1 trong 3 sô =0 \Rightarrow đpcm +Có 1 số âm \Rightarrow 2 số còn lại dương \Rightarrow đpcm Last edited by a moderator: 6 Tháng mười 2014
$[(x+\dfrac{1}{y}-1)(y+\dfrac{1}{z}-1)(z+\dfrac{1}{x}-1)]^2 \le yx^2.zy^2.xz^2=1$ +3 số đều dương \Rightarrow đpcm +1 trong 3 sô =0 \Rightarrow đpcm +Có 1 số âm \Rightarrow 2 số còn lại dương \Rightarrow đpcm
X xnzt99 6 Tháng mười 2014 #3 eye_smile said: $[(x+\dfrac{1}{y}-1)(y+\dfrac{1}{z}-1)(z+\dfrac{1}{x}-1)]^2 \le ba^2.cb^2.ac^2=1$ +3 số đều dương \Rightarrow đpcm +1 trong 3 sô =0 \Rightarrow đpcm +Có 1 số âm \Rightarrow 2 số còn lại dương \Rightarrow đpcm Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Bạn có thể giải thích mình rõ hơn được không? Không hiểu cho lắm
eye_smile said: $[(x+\dfrac{1}{y}-1)(y+\dfrac{1}{z}-1)(z+\dfrac{1}{x}-1)]^2 \le ba^2.cb^2.ac^2=1$ +3 số đều dương \Rightarrow đpcm +1 trong 3 sô =0 \Rightarrow đpcm +Có 1 số âm \Rightarrow 2 số còn lại dương \Rightarrow đpcm Bấm để xem đầy đủ nội dung ... Bạn có thể giải thích mình rõ hơn được không? Không hiểu cho lắm
E eye_smile 6 Tháng mười 2014 #4 Đoạn đầu thì như sau nhé bạn $(x+\dfrac{1}{y}-1)(z+\dfrac{1}{x}-1)=x(1+z-\dfrac{1}{x})(z+\dfrac{1}{x}-1)=x[z^2-(1-\dfrac{1}{x})^2] \le xz^2$ Tương tự với 2 cái còn lại rồi nhân theo vế. Đoạn sau thì: +TH1:2 BT trong bình phương đều dương nên khai căn \Rightarrow đpcm +TH2:1 trong 3 số =0 thì bđt \Leftrightarrow $0 \le 1$ (đúng) +TH3:Gỉa sử có 1 số âm là $x+\dfrac{1}{y}-1<0$ \Leftrightarrow $y(x-1)+1<0$ \Rightarrow x<1 \Rightarrow 2 số còn lại dương \Rightarrow VT âm \Rightarrow đpcm
Đoạn đầu thì như sau nhé bạn $(x+\dfrac{1}{y}-1)(z+\dfrac{1}{x}-1)=x(1+z-\dfrac{1}{x})(z+\dfrac{1}{x}-1)=x[z^2-(1-\dfrac{1}{x})^2] \le xz^2$ Tương tự với 2 cái còn lại rồi nhân theo vế. Đoạn sau thì: +TH1:2 BT trong bình phương đều dương nên khai căn \Rightarrow đpcm +TH2:1 trong 3 số =0 thì bđt \Leftrightarrow $0 \le 1$ (đúng) +TH3:Gỉa sử có 1 số âm là $x+\dfrac{1}{y}-1<0$ \Leftrightarrow $y(x-1)+1<0$ \Rightarrow x<1 \Rightarrow 2 số còn lại dương \Rightarrow VT âm \Rightarrow đpcm