Bất đẳng thức hay và khó !!!

T

trydan

Cho các số dương x ; y ;z thỏa mãn x+y+z = 1 . Chứng minh rằng :
[tex]\sqrt{2x^2+xy+2y^2} + \sqrt{2y^2+yz+2z^2} + \sqrt{2z^2+zx+2x^2} \geq \sqrt{5}[/tex]

gif.latex




gif.latex




gif.latex
gif.latex
 
Last edited by a moderator:
B

bboy114crew

:p
Cho các số dương x ; y ;z thỏa mãn x+y+z = 1 . Chứng minh rằng :
[tex]\sqrt{2x^2+xy+2y^2} + \sqrt{2y^2+yz+2z^2} + \sqrt{2z^2+zx+2x^2} \geq \sqrt{5}[/tex]

Cách của cậu hình như hơi ko tự nhiên và nó có với dạng bài này thì nó cũng có một cách giải chung đó!
bạn nên tham khảo ở THTT!
và mình có cách khác!
Dùng BĐT MINCÔPXKI!
thì khi đó ta sẽ có được x+y+z lun!
p\s: hơi ngại viết!:p
 
B

bboy114crew

Cho các số dương x ; y ;z thỏa mãn x+y+z = 1 . Chứng minh rằng :
[tex]\sqrt{2x^2+xy+2y^2} + \sqrt{2y^2+yz+2z^2} + \sqrt{2z^2+zx+2x^2} \geq \sqrt{5}[/tex]
Theo yêu cầu của mod trydan mình sẽ post cách làm của mình!
ta có:

[tex]\sqrt{2x^2+xy+2y^2} + \sqrt{2y^2+yz+2z^2} + \sqrt{2z^2+zx+2x^2} [/tex]
[TEX]= \sum \sqrt{(\sqrt{2x}+\frac{y}{2\sqrt{2}})^2+\frac{15}{8}y^2} [/TEX]
[TEX]\geq \sqrt{[(\sqrt{2}+\frac{1}{2\sqrt{2}})(x+y+z)]^2+\frac{15}{8}(x+y+z)^2} ![/TEX]
đến đây thay vào ra lun
 
Top Bottom