Toán Bất đẳng thức, GTLN

newswordhero

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng ba 2017
13
2
71
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho x, y, z là 3 số dương : [tex]\dpi{120} \frac{1}{x} + \frac{1}{y} + \frac{1}{z} = 8[/tex]
Tìm GTLN của M :
[tex]\dpi{120} M = \frac{1}{2x + y + z} + \frac{1}{x + 2y + z} + \frac{1}{x + y + 2z}[/tex]

2) x, y, z là 3 số dương (chứng minh hộ mình phần b) thôi)
a) CMR : [tex]\dpi{120} 3(x^{2} + y^{2} + z^{2}) \geq (x + y + z)^{2}[/tex]
b) Cho x, y, z thỏa mãn :
[tex]\dpi{120} 3 + \frac{1}{x} + \frac{1}{y} + \frac{1}{z} = 12(\frac{1}{x^{2}} + \frac{1}{y^{2}} + \frac{1}{z^{2}} )[/tex]

CMR : [tex]\dpi{120} \frac{1}{4x + y + z} + \frac{1}{x + 4y + z} + \frac{1}{x + y + 4z} \leq \frac{1}{6}[/tex]

3) a, b, c là các số thực ko âm t/m : a + b + c = 1. CMR :
[tex]\dpi{120} \frac{ab}{c + 1} + \frac{bc}{a + 1} + \frac{ca}{b + 1} \leq \frac{1}{4}[/tex]
 

tranvandong08

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng ba 2017
231
193
109
22
Ninh Bình
Trường THPT Kim Sơn B
1.Áp dụng bất đẳng thức [tex]\large \frac{1}{x+y}\leq \frac{1}{4}(\frac{1}{x}+\frac{1}{y})[/tex] hai lần ta có :
[tex]\large \frac{1}{2x+y+z}=\frac{1}{x+x+y+z}\leq \frac{1}{4}(\frac{1}{x+y}+\frac{1}{x+z})\leq \frac{1}{16}(\frac{1}{x}+\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})=\frac{1}{16}.\frac{1}{x}+\frac{1}{2}[/tex]
Tương tự ta có M [tex]\large [/tex][tex]\leq \frac{1}{16}(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})+\frac{3}{2}=2[/tex]
Dấu = xảy ra khi
[tex]\large x=y=z=\frac{3}{8}[/tex]


 
  • Like
Reactions: newswordhero

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
3) a, b, c là các số thực ko âm t/m : a + b + c = 1. CMR :
png.latex
Áp dụng BĐT $\dfrac{1}{a+b}\leq \dfrac{1}{4}(\dfrac{1}a+\dfrac{1}b)$ ta có:
$\dfrac{ab}{c+1}=\dfrac{ab}{b+c+c+a}\leq \dfrac{ab}{4}(\dfrac{1}{b+c}+\dfrac{1}{c+a})\\\dfrac{bc}{a+1}=\dfrac{bc}{c+a+a+b}\leq \dfrac{bc}{4}(\dfrac{1}{c+a}+\dfrac{1}{a+b})\\\dfrac{ca}{b+1}=\dfrac{ab}{a+b+b+c}\leq \dfrac{ca}{4}(\dfrac{1}{a+b}+\dfrac{1}{b+c})\\\Rightarrow VT\leq \dfrac{1}{4}(\dfrac{ab}{b+c}+\dfrac{ab}{c+a}+\dfrac{bc}{c+a}+\dfrac{bc}{a+b}+\dfrac{ca}{a+b}+\dfrac{ca}{b+c})\\=\dfrac{1}{4}(\dfrac{bc+ca}{a+b}+\dfrac{ab+ca}{b+c}+\dfrac{ab+bc}{c+a})=\dfrac{1}{4}\left [\dfrac{c(a+b)}{a+b}+\dfrac{a(b+c)}{b+c}+\dfrac{b(c+a)}{c+a} \right ]\\=\dfrac{1}{4}(a+b+c)=\dfrac{1}4$
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
2b) Cho x, y, z thỏa mãn :
png.latex


CMR :
png.latex
Dễ dàng CM được $$\dfrac1{4x+y+z} + \dfrac1{x+4y+z} + \dfrac1{x+y+4z} \leqslant \dfrac16 ( \dfrac1x + \dfrac1y + \dfrac1z)$$
Áp dụng bđt vừa CM ở đâu a) vào câu b ta được $$3 + (\dfrac1x + \dfrac1y + \dfrac1z) \geqslant 4(\dfrac1x + \dfrac1y + \dfrac1z)^2 \\
\iff -\dfrac34 \leqslant \dfrac1x + \dfrac1y + \dfrac1z \leqslant 1$$
Suy ra $$\dfrac1{4x+y+z} + \dfrac1{x+4y+z} + \dfrac1{x+y+4z} \leqslant \dfrac16$$
 

newswordhero

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng ba 2017
13
2
71
23
bạn có thể giải rõ cho mình hiểu đoạn này ko :
[tex]\dpi{120} 3 + (\frac{1}{x} + \frac{1}{y} + \frac{1}{z}) \geq 4(\frac{1}{x} + \frac{1}{y} + \frac{1}{z})^{2}[/tex]
Mình ko hiểu tại sao [tex]\frac{-3}{4} \leq \frac{1}{x} + \frac{1}{y} + \frac{1}{z}[/tex] rồi suy ra đề bài cần CM.
 

newswordhero

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng ba 2017
13
2
71
23
Dễ dàng CM được $$\dfrac1{4x+y+z} + \dfrac1{x+4y+z} + \dfrac1{x+y+4z} \leqslant \dfrac16 ( \dfrac1x + \dfrac1y + \dfrac1z)$$
Áp dụng bđt vừa CM ở đâu a) vào câu b ta được $$3 + (\dfrac1x + \dfrac1y + \dfrac1z) \geqslant 4(\dfrac1x + \dfrac1y + \dfrac1z)^2 \\
\iff -\dfrac34 \leqslant \dfrac1x + \dfrac1y + \dfrac1z \leqslant 1$$
Suy ra $$\dfrac1{4x+y+z} + \dfrac1{x+4y+z} + \dfrac1{x+y+4z} \leqslant \dfrac16$$

bạn có thể giải rõ cho mình hiểu đoạn này ko :
[tex]\dpi{120} 3 + (\frac{1}{x} + \frac{1}{y} + \frac{1}{z}) \geq 4(\frac{1}{x} + \frac{1}{y} + \frac{1}{z})^{2}[/tex]
Mình ko hiểu tại sao [tex]\frac{-3}{4} \leq \frac{1}{x} + \frac{1}{y} + \frac{1}{z}[/tex] rồi suy ra đề bài cần CM.
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
bạn có thể giải rõ cho mình hiểu đoạn này ko :
[tex]\dpi{120} 3 + (\frac{1}{x} + \frac{1}{y} + \frac{1}{z}) \geq 4(\frac{1}{x} + \frac{1}{y} + \frac{1}{z})^{2}[/tex]
Mình ko hiểu tại sao [tex]\frac{-3}{4} \leq \frac{1}{x} + \frac{1}{y} + \frac{1}{z}[/tex] rồi suy ra đề bài cần CM.
Sử dụng $-\dfrac34 \leqslant \boxed{\dfrac1x + \dfrac1y + \dfrac1z \leqslant 1}$ đó bạn
 
  • Like
Reactions: newswordhero
Top Bottom