Toán Bất đẳng thức cực trị

Nguyễn Xuân Hiếu

Cựu Mod Toán | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
23 Tháng bảy 2016
1,123
1,495
344
23
Đắk Nông
Đặt $a+b+c=p,ab+bc+ca=q,abc=r.$
từ giả thuyết dễ dàng suy ra $p \geq 3$
Biến đổi giả thuyết về:
$q=\dfrac{2(p^2+q)}{pq-r} \\\Rightarrow q=\dfrac{2p^2+pr}{p^2-2} \\\leq \dfrac{2p^2+\dfrac{q^2}{3}}{p^2-2} \\=\dfrac{2(p^2-2)+\dfrac{q^2}{3}+4}{p^2-2}=2+\dfrac{q^2+12}{3(p^2-2)} \\\leq 2+\dfrac{q^2+12}{21}$
Giải bpt:$q \leq 2+\dfrac{q^2+12}{21}$ thu được: $q \leq 3$(Q.E.D)
 
Top Bottom