Toán Bất đẳng thức- cực trị

huyhihung

Học sinh
Thành viên
12 Tháng ba 2017
130
36
26
22
Hà Tĩnh
THCS Tây Sơn
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

lean0803

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tám 2015
46
27
21
Vì [tex]ab\geq 18;b\geq 2\rightarrow a> 0[/tex]
Áp dụng BĐT Cauchy cho 2 số dương a,b ta có:
[tex]a+b\geq 2\sqrt{ab}\geq 2\sqrt{18}=6\sqrt{2}[/tex]
Dấu"=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=b\\ ab=18 \\b\geq 2 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow a=b=\sqrt{18}[/tex]
P/s: Không biết liệu có sai không nữa, tại tự dưng thấy bài dễ quá
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Cho ab [tex]\geq 18[/tex] và b [tex]\geq 2[/tex]

Tìm GTNN của a+b

giải giùm mình theo COSI điểm rơi và cho mình biết cách xác định điểm rơi và phân tích theo điểm rơi đó
kiểu cosi điểm rơi là kiểu bạn phải đi tìm dấu bằng xảy ra trước nhé
++ theo trình tự phân tích theo b ta dc
a+b <=> [tex]\frac{18}{b}+b[/tex]
rồi dấu bằng xảy ra khi ( cái này gọi là điểm rơi ) ..: A=B <=> [tex]\frac{18}{b}=\frac{b}{72}[/tex]
mà đã lấy ra b/72 thì phải cộng thêm 71b+72
<=> [tex]\frac{18}{b}+\frac{b}{72}+\frac{71b}{72}[/tex]
dùng cosin ta dc
1+71b/72
mà b>=2
vậy suy ra giá trị nhỏ nhất với b=2
ha ha .........có gì sai sôt mong bạn thông cảm ......ko phải dân chuyên .......by king
 
  • Like
Reactions: Lê Văn Đông

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Vì [tex]ab\geq 18;b\geq 2\rightarrow a> 0[/tex]
Áp dụng BĐT Cauchy cho 2 số dương a,b ta có:
[tex]a+b\geq 2\sqrt{ab}\geq 2\sqrt{18}=6\sqrt{2}[/tex]
Dấu"=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=b\\ ab=18 \\b\geq 2 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow a=b=\sqrt{18}[/tex]
P/s: Không biết liệu có sai không nữa, tại tự dưng thấy bài dễ quá
ko phải như vậy nhé e ...nên xem cái này
ko thể làm trực tiếp cosi ở đó dc
 

Ray Kevin

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng năm 2017
462
348
81
Quảng Trị
...
Vì [tex]ab\geq 18;b\geq 2\rightarrow a> 0[/tex]
Áp dụng BĐT Cauchy cho 2 số dương a,b ta có:
[tex]a+b\geq 2\sqrt{ab}\geq 2\sqrt{18}=6\sqrt{2}[/tex]
Dấu"=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=b\\ ab=18 \\b\geq 2 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow a=b=\sqrt{18}[/tex]
P/s: Không biết liệu có sai không nữa, tại tự dưng thấy bài dễ quá
kiểu cosi điểm rơi là kiểu bạn phải đi tìm dấu bằng xảy ra trước nhé
++ theo trình tự phân tích theo b ta dc
a+b <=> [tex]\frac{18}{b}+b[/tex]
rồi dấu bằng xảy ra khi ( cái này gọi là điểm rơi ) ..: A=B <=> [tex]\frac{18}{b}=\frac{b}{72}[/tex]
mà đã lấy ra b/72 thì phải cộng thêm 71b+72
<=> [tex]\frac{18}{b}+\frac{b}{72}+\frac{71b}{72}[/tex]
dùng cosin ta dc
1+71b/72
mà b>=2
vậy suy ra giá trị nhỏ nhất với b=2
ha ha .........có gì sai sôt mong bạn thông cảm ......ko phải dân chuyên .......by king
Bài này giải theo bạn @lean0803 là đúng rồi nhé ! Không cần phải tách điểm rơi như cậu đâu !!
Vì giải theo MIN nên cái nào cho giá trị MIN nhỏ hơn thì mình lấy !!
 
  • Like
Reactions: kingsman(lht 2k2)

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
22
Đắk Nông
ko phải như vậy nhé e ...nên xem cái này
ko thể làm trực tiếp cosi ở đó dc
Vì [tex]ab\geq 18;b\geq 2\rightarrow a> 0[/tex]
Áp dụng BĐT Cauchy cho 2 số dương a,b ta có:
[tex]a+b\geq 2\sqrt{ab}\geq 2\sqrt{18}=6\sqrt{2}[/tex]
Dấu"=" xảy ra [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=b\\ ab=18 \\b\geq 2 \end{matrix}\right. \Leftrightarrow a=b=\sqrt{18}[/tex]
P/s: Không biết liệu có sai không nữa, tại tự dưng thấy bài dễ quá
theo mình thì bạn lean giải đúng
vì ở đây đề cho b>=2 không có nhgiax là b phải = 2 mới là điểm rơi của bài toán
bạn sẽ hỏi lại : vậy làm sao đewwẻ xác định điểm rơi ???
thewo mình phần này có 2 cách
c1: áp dụng IT (công nghệ)
ở đây chia ra 2 cách nhỏ:
-c1: với máy tính (loại xài window ấy),bạn vào trang web https://www.wolframalpha.com/
tìm min: nhập minimize {biểu thức cần nhập để tìm min} rồi ấn enter
tìm max:nhập maximize {biểu thức cần nhập để tìm max} rồi ấn enter
-c2 với máy tính cầm tay:
vào tính năng table của máy tính, nhập vào phần f(x) là biểu thức cần tìm điểm rơi, sau đó nhập các phần còn lại như các bạn thường làm với table
tìm chiều của f(x), max thì tìm x nào cho f(x) cao nhất, min thì ngược lại
nghi ngờ 1 giá trị, ta tìm các giá trị xung quanh x đó để tìm điểm rơi
c2: thủ công
cách này thì ... mình chịu, theo mình thay trực tiếp vào để thử min và max
 

kingsman(lht 2k2)

Mùa hè Hóa học|Ngày hè tuyệt diệu
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
Bài này giải theo bạn @lean0803 là đúng rồi nhé ! Không cần phải tách điểm rơi như cậu đâu !!
Vì giải theo MIN nên cái nào cho giá trị MIN nhỏ hơn thì mình lấy !!
theo mình thì bạn lean giải đúng
vì ở đây đề cho b>=2 không có nhgiax là b phải = 2 mới là điểm rơi của bài toán
bạn sẽ hỏi lại : vậy làm sao đewwẻ xác định điểm rơi ???
thewo mình phần này có 2 cách
c1: áp dụng IT (công nghệ)
ở đây chia ra 2 cách nhỏ:
-c1: với máy tính (loại xài window ấy),bạn vào trang web https://www.wolframalpha.com/
tìm min: nhập minimize {biểu thức cần nhập để tìm min} rồi ấn enter
tìm max:nhập maximize {biểu thức cần nhập để tìm max} rồi ấn enter
-c2 với máy tính cầm tay:
vào tính năng table của máy tính, nhập vào phần f(x) là biểu thức cần tìm điểm rơi, sau đó nhập các phần còn lại như các bạn thường làm với table
tìm chiều của f(x), max thì tìm x nào cho f(x) cao nhất, min thì ngược lại
nghi ngờ 1 giá trị, ta tìm các giá trị xung quanh x đó để tìm điểm rơi
c2: thủ công
cách này thì ... mình chịu, theo mình thay trực tiếp vào để thử min và max
xin tiếp thu .......theo 1 bài học mới về bdt bổ ích ......cách dễ lại ko làm mà mình cách vừa dài vừa sai ..........
@lean0803 mới test thử với mấy đứa bạn trên fb ,,và đúng
 
Top Bottom