Toán Bất đẳng thức- cực trị 2

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
cho [tex]a;b\geq 0[/tex] thỏa mãn:
[tex]a^{2} +b^{2}= a-b[/tex]

CMR [tex]a^{2}+b^{2} +ab\leq 1[/tex]

Ta có :
$a^2 + b^2 = a - b \Leftrightarrow a^2 - a + b^2 + b = 0$
Do $b^2 + b \geq 0$
nên $a^2 - a \leq 0 \Leftrightarrow a(a - 1) \leq 0$
mà $a \geq 0 \Rightarrow a - 1 \leq 0$
Ta lại có : $a^2 + b^2 + ab -1 = a - b + ab - 1 = (a - 1)(b + 1) \leq 0$
Hay $a^2 + b^2 + ab \leq 1$
 
Top Bottom