Bất đẳng thức cực khó đây! Ai giải được thanks luôn!

K

kingtiger

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho a,b,c là các số thực dương thoả mãn a+b+c\geqabc
CMR: [tex] a^2+b^2+c^2[/tex]\geq[tex]\sqrt{3}[/tex]abc
Tớ chấp cả diễn đàn lớp 10 đấy. Nhất là mấy bạn học sinh giỏi. Giải được bài này mới thực là học sinh giỏi!
 
Last edited by a moderator:
L

lamtrang0708

vì a+b+c lớn hơn or = abc
mà a^4+b^4 + c^4 lớn hơn or = abc(a+b+c) nên a^4+b^4+c^4 lớn hơn or = (abc)^2
bình phương bdt ta cần chứng minh áp dụng điều trên và (ab)^2+(ac)^2+(bc)^2 lớn hơn or = abc(a+b+c)
là ra điều phải chứng minh đấy bạn ak
cách này cực dễ nếu muốn tham khảo cách khó hơn có thể xem trang 111 trong cuốn sáng tạo bất đẳng thức ban nhé
 
G

girl194

mình CM theo phản ch­­uwng
Giả s­­­uw
VT< VP < căn 3 *( a+b+c ) =A suy ra VT < A t­uwowng đương VT- A <0 hay S <0 (1)

Mặt khác
S>= (- 3*căn3)/4 suy ra (1) sai -----> ĐPCM
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

Cho a,b,c là các số thực dương thoả mãn a+b+c\geqabc
CMR: [tex] a^2+b^2+c^2[/tex]\geq[tex]\sqrt{3}[/tex]abc
Tớ chấp cả diễn đàn lớp 10 đấy. Nhất là mấy bạn học sinh giỏi. Giải được bài này mới thực là học sinh giỏi!

[TEX]\sum a^2 \ge \frac{(\sum a)^2}{3} \ge \frac{abc^2}{3}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

dandoh221

Bạn nói vậy hơi quá tay đấy, bài ko mạnh và ko khó
gif.latex

cái latex này hình như đẹp hơn bộ gõ của hocmai
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

Giải hay lắm ^^!

! Bài này nhá :
Bài 1 :[TEX]a,b,c >0[/TEX] và [TEX]a+b+c = 3 [/TEX]chứng minh
[TEX]\frac{a+1}{bc+1} + \frac{b+1}{ac+1} +\frac{c+1}{ab+1} \ge 3[/TEX]



Bài 2 :[TEX]a,b,c >0[/TEX] and [TEX]abc=1[/TEX]. Prove that ! :D
[TEX]\sum \frac{a+1}{b+c} \ge 3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

dandoh221

Giải hay lắm ^^!

! Bài này nhá :
Bài 1 :[TEX]a,b,c >0[/TEX] và [TEX]a+b+c = 3 [/TEX]chứng minh
[TEX]\frac{a+1}{bc+1} + \frac{b+1}{ac+1} +\frac{c+1}{ab+1} \ge 3 (1)[/TEX]



Bài 2 :[TEX]a,b,c >0[/TEX] and [TEX]abc=1[/TEX]. Prove that ! :D
[TEX]\sum \frac{a+1}{b+c} \ge 3[/TEX]
1. because the orginal ineq is symmetric, we can assuma that
gif.latex

(1)
gif.latex

We have :
gif.latex

using Chebyshev's ineq, we get
gif.latex

Done
ặc, bày đặt dùng TA mệt thật, tại cậu làm cái đề = tiếng anhđó :mad:
có cái từ vế trái ko bết tiếng anh là gì nên :)
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

Cách khác :
AM-GM trực tiếp ta chỉ cần CM
[TEX](a+1)(b+1)(c+1) \ge (ab+1)(ac+1)(bc+1)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow abc+ab+bc+ac+a+b+c+1 \ge (abc)^2+abc(a+b+c)+ac+bc+ac+1[/TEX]
hay [TEX]abc+3 \ge (abc)^2+3abc [/TEX]ta có [TEX]abc \ge (abc)^2 ; 3 \ge 3abc [/TEX]
đều là do [TEX]abc \le 1[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
B

bigbang195

Bài 2 :Bất đẳng thức tương đương
[TEX]9(a+b+c)+9(ab+bc+ac) - (ab+bc+ac)(a+b+c)-2(a+b+c)^3 \ge 0[/TEX]

Ai nghĩ tiếp dùm em !
 
S

sieuthamtu_sieudaochit

Cho a,b,c là các số thực dương thoả mãn a+b+c\geqabc
CMR: [tex] a^2+b^2+c^2[/tex]\geq[tex]\sqrt{3}[/tex]abc
Tớ chấp cả diễn đàn lớp 10 đấy. Nhất là mấy bạn học sinh giỏi. Giải được bài này mới thực là học sinh giỏi!
[TEX]a^2+b^2+c^2 \ge ab+bc+ca \ge \sqrt{3abc(a+b+c)}\ge abc\sqrt{3}[/TEX]
P/s. Bác khánh dạo này không thấy đâu nhỉ lạ quá
 
S

sieuthamtu_sieudaochit

Bài 2 :[TEX]a,b,c >0[/TEX] and [TEX]abc=1[/TEX]. Prove that ! :D
[TEX]\sum \frac{a+1}{b+c} \ge 3[/TEX]
[TEX]LHS \ge \frac{1}{3}\left(\sum \sqrt{\frac{a+1}{b+c}} \right)[/TEX]
Tiếp đến ta chỉ cần chứng minh
[TEX]\sum \sqrt{\frac{a+1}{b+c}} \ge 3[/TEX]
Đây là một kết quả quen thuộc của Vasile Cirtoaje
 
Top Bottom