Bất đẳng thức cực hay đây!

B

bizizitet

Last edited by a moderator:
T

trungatl

Mấy bác giải giùm em:
CMR:
a/Căn bậc 2 của (a^2) + Căn bậc 2 của (b^2) <= Căn bậc 2 của [(a+b)^2]
b/Giá trị tuyệt đối của (ac+bd) <= Căn bậc 2 của [(a^2+b^2)(c^2+d^2)]
Thank nhìu ;)
a/ [TEX]\sqrt{a^2}+\sqrt{b^2} \leq \sqrt{(a+b)^2[/TEX]
b/ [TEX]|ac+bd| \leq \sqrt{(a^2+b^2)(c^2+d^2)}[/TEX]
Thế này à :p
 
T

tuananh8

a/ [TEX]\sqrt{a^2}+\sqrt{b^2} \leq \sqrt{(a+b)^2[/TEX]

BĐT này sai rồi phải là [TEX]\sqrt{a^2}+\sqrt{b^2} \geq \sqrt{(a+b)^2[/TEX] chứ.

CM: [TEX]\sqrt{a^2}+\sqrt{b^2} \geq \sqrt{(a+b)^2} \Leftrightarrow |a|+|b| \geq |a+b| \Leftrightarrow (|a|+|b|)^2 \geq (|a+b|)^2[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow (|a|+|b|)^2 \geq (a+b)^2 \Leftrightarrow a^2+b^2+2|ab| \geq a^2+b^2+2ab \Leftrightarrow 2|ab| \geq 2ab[/TEX]

BĐT cuối đúng nên BĐT đầu đúng. Đẳng thức khi a, b >0
 
Top Bottom