Toán 6 Bất đẳng thức Cô Si

Trang Hà Alice

Học sinh
Thành viên
21 Tháng hai 2019
153
44
36
17
Phú Thọ
THCS Lâm Thao

Attachments

  • IMG20190509200647.jpg
    IMG20190509200647.jpg
    48.3 KB · Đọc: 29
  • Like
Reactions: trathu2k1

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Ngay và luôn ạ , làm nhanh với ạ , không cần chi tiết lắm chỉ cần dễ hiểu là đc ạ
View attachment 112204
gắt thật... lớp 6 đã học Cauchy...:>
có: [tex]a+b\leq 1\\\\ <=> (a+b)^2\leq 1\\\\ <=> a^2+2ab+b^2\leq 1\\\\ <=> 2ab\leq 1-(a^2+b^2)\leq 1-2ab\\\\ <=> 4ab\leq 1 <=> ab\leq \frac{1}{4}[/tex]
lại có: [tex]Q=\frac{1}{a^2+b^2}+\frac{1}{ab}\\\\ =\frac{1}{a^2+b^2}+\frac{1}{2ab}+\frac{1}{2ab}\\\\ \geq \frac{4}{(a+b)^2}+\frac{1}{2.\frac{1}{4}}\\\\ \geq \frac{4}{1}+2=4+2=6[/tex]
dấu "=" <=> a=b=1/2
 

Hoàng Vũ Nghị

Cựu Mod Toán | Yêu lao động
Thành viên
3 Tháng tám 2016
2,297
2,640
486
20
Vĩnh Phúc
Ngay và luôn ạ , làm nhanh với ạ , không cần chi tiết lắm chỉ cần dễ hiểu là đc ạ
View attachment 112204
Bất đẳng thức nha là BẤT ĐẲNG THỨC .. không phải hằng đẳng thức ... k hiểu được bản chất mà đã áp dụng thế này à bạn

gắt thật... lớp 6 đã học Cauchy...:>
có: [tex]a+b\leq 1\\\\ <=> (a+b)^2\leq 1\\\\ <=> a^2+2ab+b^2\leq 1\\\\ <=> 2ab\leq 1-(a^2+b^2)\leq 1-2ab\\\\ <=> 4ab\leq 1 <=> ab\leq \frac{1}{4}[/tex]
lại có: [tex]Q=\frac{1}{a^2+b^2}+\frac{1}{ab}\\\\ =\frac{1}{a^2+b^2}+\frac{1}{2ab}+\frac{1}{2ab}\\\\ \geq \frac{4}{(a+b)^2}+\frac{1}{2.\frac{1}{4}}\\\\ \geq \frac{4}{1}+2=4+2=6[/tex]
dấu "=" <=> a=b=1/2
Sửa xíu
[tex]\frac{1}{2xy}\geq \frac{1}{\frac{(x+y)^2}{2}}=2[/tex]
Có nghĩa là bỏ hết đoạn
[tex]a+b\leq 1\\\\ <=> (a+b)^2\leq 1\\\\ <=> a^2+2ab+b^2\leq 1\\\\ <=> 2ab\leq 1-(a^2+b^2)\leq 1-2ab\\\\ <=> 4ab\leq 1 <=> ab\leq \frac{1}{4}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom