Toán 9 Bất đẳng thúc cô-si

Ngọc's

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng ba 2017
596
555
201
21
Vĩnh Phúc
THPT Lê Xoay
Áp dụng BĐT Cô-si ta có:

[tex]9a+\frac{1}{a}\geq 2\sqrt{9a.\frac{1}{a}}=6[/tex]

Tương tự ta có:

[tex]9b+\frac{1}{b}\geq 6[/tex]

[tex]9c+\frac{1}{c}\geq 6[/tex]

[tex]=>9(a+b+c)+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\geq 18[/tex]

[tex]=>\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\geq 9[/tex]
 

MysticHuyen

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2017
329
66
76
20
Áp dụng BĐT Cô-si ta có:

[tex]9a+\frac{1}{a}\geq 2\sqrt{9a.\frac{1}{a}}=6[/tex]

Tương tự ta có:

[tex]9b+\frac{1}{b}\geq 6[/tex]

[tex]9c+\frac{1}{c}\geq 6[/tex]

[tex]=>9(a+b+c)+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\geq 18[/tex]

[tex]=>\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\geq 9[/tex]
Cho mình hỏi 9a, 9b, 9c là từ đâu ra được không?
 

Ngọc's

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng ba 2017
596
555
201
21
Vĩnh Phúc
THPT Lê Xoay
Ý mình là từ cái đề bài ban đầu, làm thế nào để ra được 9a + 1/a rồi 9b + 1/b á
Áp dụng BĐT Cô-si :[tex]a+\frac{1}{a}\geq 2[/tex] để biến đổi thì mới chứng minh được chứ bạn :v Nếu như cứ giữ cái biểu thức ban đầu thì làm sao chứng minh được.
 
  • Like
Reactions: MysticHuyen

ThinhThinh123

Học sinh
Thành viên
18 Tháng chín 2018
46
23
21
Bình Dương
CQT
Áp dụng bất đẳng thức Cauchy-Schwarz dạng Engel. Ta có:

[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c} \geq \frac{(1+1+1)^2}{a+b+c}=9[/tex]
Dấu''='' xảy ra khi a=b=c=1/3
 
  • Like
Reactions: MysticHuyen

MysticHuyen

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng tư 2017
329
66
76
20
Bạn @Ngọc's muốn dấu "=" xảy ra khi
[tex]\frac{1}{a}=9a<=> 9a^2=1=> a=\frac{1}{3}[/tex]
ấy mà! Tương tự với mấy cái kia cũng vậy bạn nhé!
Nhưng mà mình vẫn chưa hiểu tạo sao lại xuất hiện 9a, 9b, 9c bạn ơi. Nếu áp dụng bất đẳng thức cô si cho từng cai thì lạ:
a + 1/a >= 2; b + 1/b >= 2; c + 1/c >= 2 rồi cộng ba caid lại được 1 + 1/a + 1/b + 1/c >= 8 nhưng thế này lại ko ra được, bạn gt cho mình tại sai lại xuất hiện 9a, 9b, 9c được ko?
 

ThinhThinh123

Học sinh
Thành viên
18 Tháng chín 2018
46
23
21
Bình Dương
CQT
Nhưng mà mình vẫn chưa hiểu tạo sao lại xuất hiện 9a, 9b, 9c bạn ơi. Nếu áp dụng bất đẳng thức cô si cho từng cai thì lạ:
a + 1/a >= 2; b + 1/b >= 2; c + 1/c >= 2 rồi cộng ba caid lại được 1 + 1/a + 1/b + 1/c >= 8 nhưng thế này lại ko ra được, bạn gt cho mình tại sai lại xuất hiện 9a, 9b, 9c được ko?
Ủa mình giải thích rồi mà! Nếu
À có phải a>0 => 9a > 0 và 1/a > 0 rồi dung cô si và mấy cái kia tương tự ko bạn
Đúng rồi đó bạn! xuất hiện 9a là do cân bằng khi dấu ''='' xảy ra thôi bạn! Chứ nếu $\frac{1}{a}=a$ thì a=1 là không được chứ sao!
 
  • Like
Reactions: MysticHuyen
Top Bottom