Toán 9 Bất đẳng thức Cô-si

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
22
TP Hồ Chí Minh
Cho x,y,tz,t dương và 1/x + 1/y =1/z + 1/t =2 Tìm max :B = 1/x+y+z + 1/y+z+t = 1/z+t+x + 1/t+x+y
Đề là [tex]\frac{1}{x} + \frac{1}{y} + \frac{1}{z} + \frac{1}{t} = 2[/tex] tìm max P = [tex]\frac{1}{x + y + z} + \frac{1}{y + z + t} + \frac{1}{z + t + x} + \frac{1}{t + x + y}[/tex] hả bạn?
Bạn áp dụng BĐT Cauchy Schwarz dạng 3 số: [tex]\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c} \geq \frac{9}{a + b + c}[/tex]
=> [tex]\frac{1}{x + y + z} \leq \frac{1}{9}(\frac{1}{x} + \frac{1}{y} + \frac{1}{z})[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi x = y = z
Mấy cái kia tương tự nhé =))
 

misoluto04@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
19 Tháng sáu 2018
895
462
101
20
Hà Nội
Good bye là xin chào...
Đề là [tex]\frac{1}{x} + \frac{1}{y} + \frac{1}{z} + \frac{1}{t} = 2[/tex] tìm max P = [tex]\frac{1}{x + y + z} + \frac{1}{y + z + t} + \frac{1}{z + t + x} + \frac{1}{t + x + y}[/tex] hả bạn?
Bạn áp dụng BĐT Cauchy Schwarz dạng 3 số: [tex]\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c} \geq \frac{9}{a + b + c}[/tex]
=> [tex]\frac{1}{x + y + z} \leq \frac{1}{9}(\frac{1}{x} + \frac{1}{y} + \frac{1}{z})[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi x = y = z
Mấy cái kia tương tự nhé =))
Mình chả hiểu v~
 
  • Like
Reactions: candyiukeo2606

misoluto04@gmail.com

Banned
Banned
Thành viên
19 Tháng sáu 2018
895
462
101
20
Hà Nội
Good bye là xin chào...
Đề là [tex]\frac{1}{x} + \frac{1}{y} + \frac{1}{z} + \frac{1}{t} = 2[/tex] tìm max P = [tex]\frac{1}{x + y + z} + \frac{1}{y + z + t} + \frac{1}{z + t + x} + \frac{1}{t + x + y}[/tex] hả bạn?
Bạn áp dụng BĐT Cauchy Schwarz dạng 3 số: [tex]\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c} \geq \frac{9}{a + b + c}[/tex]
=> [tex]\frac{1}{x + y + z} \leq \frac{1}{9}(\frac{1}{x} + \frac{1}{y} + \frac{1}{z})[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi x = y = z
Mấy cái kia tương tự nhé =))
Bạn giải chi tiết dùm...
 
  • Like
Reactions: candyiukeo2606

arrival to earth

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2018
59
37
36
Vĩnh Phúc
THCS Thái Hòa
ap dung bat dang thuc co si cho cac so duong sau
[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\geq 3\sqrt[3]{\frac{1}{abc}}; a+b+c\geq 3\sqrt[3]{abc} \rightarrow (a+b+c)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})\geq 9[/tex]
day la bdt tong quat ban nhe
 

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
22
TP Hồ Chí Minh
ap dung bat dang thuc co si cho cac so duong sau
[tex]\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}\geq 3\sqrt[3]{\frac{1}{abc}}; a+b+c\geq 3\sqrt[3]{abc} \rightarrow (a+b+c)(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})\geq 9[/tex]
day la bdt tong quat ban nhe
Giờ ta chứng minh được BĐT tổng quát là đây rồi nhé
Từ BĐT tổng quát ta có: [tex]\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c} \geq \frac{9}{a + b + c}[/tex]
=> [tex]\frac{1}{a + b + c} \leq \frac{1}{9}(\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{1}{c})[/tex]
Những cái sau tương tự, bạn chỉ cần thay biến là được
=> [tex]B \leq \frac{1}{9}(\frac{1}{x} + \frac{1}{y} + \frac{1}{z} + \frac{1}{y} + \frac{1}{z} + \frac{1}{t} + \frac{1}{z} + \frac{1}{t} + \frac{1}{x} + \frac{1}{t} + \frac{1}{x} + \frac{1}{y})[/tex]
[tex]= \frac{1}{9}(\frac{3}{x} + \frac{3}{y} + \frac{3}{z} + \frac{3}{t}) = \frac{1}{3}(\frac{1}{x} + \frac{1}{y} + \frac{1}{z} + \frac{1}{t}) = \frac{2}{3}[/tex]
 
Top Bottom