Toán Bất đẳng thức cô-si lớp 9

Đoàn Minh Đức

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng bảy 2016
6
1
6
22
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: leminhnghia1

leminhnghia1

Học sinh tiến bộ
Thành viên
4 Tháng tám 2015
443
250
166
24
$\color{blue}{\text{THPT Thanh Thủy-Phú Thọ}}$
Mọi người giúp mình với :

Cho a;b;c là các số thực dương thỏa mãn điều kiện : $ab + bc + ca = 3$
chứng minh rằng : $a^4 + b^4 + c^4 \geq a\sqrt{bc} + b\sqrt{ca} + c\sqrt{ab}$
Áp dụng các bđt phụ sau vào bài:
$a^2+b^2+c^2 \geq ab+bc+ca$
$a^2+b^2+c^2 \geq \dfrac{(a+b+c)^2}{3}$
Ta có:
$a^4+b^4+c^4 \geq a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2 \geq \dfrac{(ab+bc+ca)^2}{3}=\dfrac{3.(ab+bc+ca)}{3}=ab+bc+ca$
$\geq \sqrt{ab.ac}+\sqrt{bc.ca}+\sqrt{ca.ab}=a\sqrt{bc}+b\sqrt{ac}+c\sqrt{ab}$ (đpcm)

Dấu "=" $\iff a=b=c=1$
 
  • Like
Reactions: quynhphamdq
Top Bottom