Toán 9 Bất đẳng thức chứa căn

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
101
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Có $a(a-4) \leqslant 0$ nên $a^2 \leqslant 4a$
Từ đó $$\sqrt{a^2 + 9} = \sqrt{\dfrac14 a^2 + \dfrac34 a^2 + 9} \leqslant \sqrt{\dfrac14 a^2 + 3a + 9} = \dfrac12 a + 3$$
Cộng lại có đpcm. Dấu '=' xảy ra khi 2 trong 3 số $a, b, c$ bằng $4$ và số còn lại bằng $0$
 
Top Bottom