Toán 10 Bất đẳng thức Cho a,b,c>0 a+b+c=1

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bạn giải thêm cách côsi giúp mình được không ^^
Áp dụng bất đẳng thức Cô-si, ta có:
[tex]\frac{1}{a+b}+\frac{9}{4}(a+b)\geq 2\sqrt{\frac{1}{a+b}.\frac{9}{4}(a +b)}=3[/tex]
Tương tự, ta có:
[tex]\frac{1}{b+c}+\frac{9}{4}(b+c)\geq 2\sqrt{\frac{1}{b+c}.\frac{9}{4}(b+c)}=3[/tex]
[tex]\frac{1}{a+c}+\frac{9}{4}(a+c)\geq 2\sqrt{\frac{1}{a+c}.\frac{9}{4}(a +c)}=3[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+a}+\frac{9}{4}.2(a+b+c)\geq 3.3\Rightarrow \frac{1}{a+b}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+a}\geq \frac{9}{2}[/tex]
 

bánh tráng trộn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
487
491
76
20
Trà Vinh
THCS minh TRí

Kinami Tatsuya

Học sinh
Thành viên
29 Tháng năm 2019
54
55
21
20
TP Hồ Chí Minh
Lê Lợi

strong brave

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng năm 2019
96
223
36
sao là nghịch được
Schwarz khác hẳn bạn nhé
nói thêm thì Cauchy=AM-GM ( nhưng nếu bạn đi thi quốc tế ghi Cauchy k ai chấp nhận đâu )
nên dùng AM-GM vì nó là tên quốc tế nhé

mình đâu có kêu cái đó là cosi đâu mình kêu cái bài đó dạng nghịch đảo chứ mình ns côsi bao h ??
 
  • Like
Reactions: Kinami Tatsuya

bánh tráng trộn

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
487
491
76
20
Trà Vinh
THCS minh TRí

strong brave

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng năm 2019
96
223
36

dovinavip

Học sinh
Thành viên
27 Tháng ba 2017
30
14
31
20
Quảng Bình
TRƯỜNG chém gió
Áp dụng BĐT [tex](x+y+z)(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})\geq 9[/tex]
Với x=a+b; y=b+c; z=c+a ta có
[tex][tex][(a+b)+(b+c)+(c+a)](\frac{1}{a+c}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+a})\geq 9[/tex][/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2(a+b+c)(\frac{1}{a+c}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+a})\geq 9[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (a+b+c)(\frac{1}{a+c}+\frac{1}{b+c}+\frac{1}{c+a})\geq \frac{9}{2}[/tex]
Mà a+b+c=1 => đpcm
"=" xảy ra khi a=b=c=1/3
 
  • Like
Reactions: Hoàng Vũ Nghị
Top Bottom