Toán 9 Bất đẳng thức Cauchy

Nam Quốc

Học sinh
Thành viên
29 Tháng mười một 2018
83
17
36
19
Quảng Nam
Thcs Chu Văn An
  • Like
Reactions: 7 1 2 5

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đây là đề bài
View attachment 148725
Đây là phần lời giải của mình :
View attachment 148726
Còn đây là lời giải trong sách :View attachment 148727

Mấy bạn xem mình có giải sai chỗ nào không mà thấy kết quả nó khác vậy ạ .
Mình xin cảm ơn !!
Lời giải ở đây bạn sai vì bạn áp dụng BĐT Cauchy cho cả tham số a,b. Ở đây a,b là tham số nên cái phần điểm rơi thì bạn ép a = b = 1 là sai.
Bạn chỉ cần sử dụng BĐT Cauchy cho x và ab/x là đủ.
 
  • Like
Reactions: Nam Quốc

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Đây là đề bài
View attachment 148725
Đây là phần lời giải của mình :
View attachment 148726
Còn đây là lời giải trong sách :View attachment 148727

Mấy bạn xem mình có giải sai chỗ nào không mà thấy kết quả nó khác vậy ạ .
Mình xin cảm ơn !!
Tức là nhé, ở đây [TEX]a,b[/TEX] là các tham số, tức là số cho trước, bạn không thể ép cho nó bằng bất cứ giá trị số nào được. Lời giải như trong sách là đúng, vì chúng ta cần tìm điểm rơi của [TEX]x[/TEX] theo [TEX]a,b[/TEX] chứ không thể cho [TEX]a=b[/TEX] hay [TEX]a=1[/TEX] gì cả.
 
Top Bottom