Toán 9 Bất đẳng thức Cauchy

Takudo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng tám 2019
518
1,688
181
Hà Nội
Thất học :(
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho a,b,c,d không âm thỏa mãn [TEX]a+b+c+d=2[/TEX]
Tìm min:​
[tex]S=\sum \frac{a}{4b^5+1}[/tex]​
Em đã làm ra [tex]S\geq a+b+c+d-\frac{4}{5}(ab+bc+cd+da)[/tex] mà không biết cái [TEX]ab+bc+cd+da[/TEX] thì giải quyết thế nào

Câu 2: Cho a,b,c thỏa mãn [TEX]a+b+c=1[/TEX].
Tìm min:​
[tex]S=\sum \frac{a}{2a^3+1}[/tex]​
Em làm ra: [tex]S\geq a+b+c-6a^2-6b^2-6c^2[/tex] nhưng cứ thấy sai sai, mọi người check giúp em với ạ...

Câu 3: Cho a,b,c dương thỏa mãn [TEX]a+b+c=3[/TEX].
CMR:​
[tex]\sum \frac{1}{2+a^2b}\geq 1[/tex]

Mọi người giúp em với ạ, em cần cực kì gấp. Em cảm ơn ạ !!!
 
Last edited:

AMOXI

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tám 2019
46
14
21
19
Thanh Hóa
THCS Trần Mai Ninh
câu 1 ba thử dùng [tex](a+b+c+d)^{2}[/tex] để biểu thị ab+bc+cd+da xem
 

AMOXI

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tám 2019
46
14
21
19
Thanh Hóa
THCS Trần Mai Ninh
[tex]0=(a+b+c+d)^{2}=a^{2}+b^{2}+c^{2}+d^{2}+2(ab+bc+cd+da)[/tex]
=> 2(ab+bc+cd+da)= -(a^{2}+b^{2}+c^{2}+d^{2})
=> -4/5(ab+bc+cd+da)=2/5(a^{2}+b^{2}+c^{2}+d^{2})
 

Takudo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng tám 2019
518
1,688
181
Hà Nội
Thất học :(
[tex]0=(a+b+c+d)^{2}=a^{2}+b^{2}+c^{2}+d^{2}+2(ab+bc+cd+da)[/tex]
=> 2(ab+bc+cd+da)= -(a^{2}+b^{2}+c^{2}+d^{2})
=> -4/5(ab+bc+cd+da)=2/5(a^{2}+b^{2}+c^{2}+d^{2})
Bạn định xử lí [TEX]a^2+b^2+c^2+d^2[/TEX] thế nào?
Check lại đề câu 1 đi bạn
a,b,c,d không âm mà a+b+c+d=0=>a=b=c=d==0 luôn r còn gì
Đã sửa!!!
không âm thì nó bằng 0 cũng được mà
Nếu thế thì cả [TEX]a=b=c=d=0[/TEX] à?
Mà sr nha, nhìn nhầm đề bài dưới TT
 

AMOXI

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tám 2019
46
14
21
19
Thanh Hóa
THCS Trần Mai Ninh
[tex]a^{2}+b^{2}+c^{2}+d^{2}\geq (a+b)^{2}/2+(c+d)^{2}/2=(a+b)^{2}+(c+d)^{2}/2[/tex]
rồi áp dụng một lần nữa
 

Takudo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng tám 2019
518
1,688
181
Hà Nội
Thất học :(
  • Like
Reactions: Tungtom

AMOXI

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tám 2019
46
14
21
19
Thanh Hóa
THCS Trần Mai Ninh
Tất nhiên rồi. Bạn dùng BĐT với dấu nhỏ hơn hoặc bằng nhưng khi nhân với -4/5 thì ra lớn hơn hoặc bằng đấy. Ko cần đánh giá dài dòng như trên mk nói nx
 
  • Like
Reactions: Takudo
Top Bottom