Toán 8 Bất đẳng thức Cauchy

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
C1
[tex]a^4b^2c+b^4c^2a+c^4a^2b=abc(a^3b+b^3c+c^3a)\leq \frac{a^3+b^3+c^3}{3}.\frac{(a^2+b^2+c^2)^2}{3}(BDT:Vasc)\leq \frac{(a^3+b^3+c^3)(a^4+b^4+c^4)}{3}[/tex]
Giờ CM [tex](\sum a^3)(\sum a^4)\leq 3(\sum a^7)[/tex]
Bạn biến đổi tương đương là ra luôn đúng
C2
Bạn xem lại đề
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
câu 1:
cách 2: (dùng Cauchy)
[tex]+,a^7+a^7+a^7+a^7+b^7+b^7+c^7\geq 7\sqrt[7]{a^7.a^7.a^7.a^7.b^7.b^7.c^7}=7a^4b^2c\\\\ +,b^7+b^7+b^7+b^7+c^7+c^7+a^7\geq 7\sqrt[7]{b^7.b^7.b^7.b^7.c^7.c^7.a^7}=7b^4c^2a\\\\ +,c^7+c^7+c^7+c^7+a^7+a^7+b^7\geq 7\sqrt[7]{c^7.c^7.c^7.c^7.a^7.a^7.b^7}=7c^4a^2b\\\\[/tex]
cộng các vế có đpcm
dấu "=" <=> a=b=c
 

hungtvt

Học sinh
Thành viên
31 Tháng tám 2019
23
8
21
Cà Mau
THCS Trần Văn Thời
Bài 2 đề phải là [tex]abc(a+b)(b+c)(c+a)\leq \frac{8}{729}[/tex]
Theo BĐT Cauchy ta có:
[tex] abc\leq \left (\frac{a+b+c}{3} \right )^{3}=\left ( \frac{1}{3} \right )^{3}[/tex]
[tex] (a+b)(b+c)(c+a)\leq \left [ \frac{2(a+b+c)}{3} \right ]^{3}=\frac{8}{3^{3}}[/tex]
Nhân vế theo vế ta có đpcm
 
  • Like
Reactions: ankhongu
Top Bottom