Toán 8 Bất đẳng thức Cauchy

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
View attachment 123970
Mọi người giúp em với ạ
Em đang cần gấp
bài 1:
áp dụng Cauchy có:
[tex]\sqrt[3]{x+3y}\leq \frac{x+3y+1+1}{3}=\frac{x+3y+2}{3}[/tex]
CMTT cộng từng vế => .....
dấu "=" <=> x=y=z=1/4
bài 2:
[tex]M=x+y^2+z^3=x+\frac{1}{x}+y^2+\frac{1}{y}+\frac{1}{y}+z^3+\frac{1}{z}+\frac{1}{z}+\frac{1}{z}-(\frac{1}{x}+\frac{2}{y}+\frac{3}{z})\\\\ \geq 2\sqrt{\frac{x.1}{x}}+3\sqrt[3]{\frac{y^2.1.1}{y^2}}+4\sqrt[4]{\frac{z^3.1.1.1}{z.z.z}}-6\\\\ =2+3+4-6=3[/tex]
dấu "=" <=> x=y=z=1
 

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
1) áp dụng BĐT $a^3+b^3+c^3 \geq \frac{(a+b+c)^3}{9}$
=> $P^3 \leq 9(x+3y+y+3z+z+3x)=27$
=>max P=3 khi x+3y=y+3z=z+3x
<=>x=y=z=1/4
2)
mặt khác $6=\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}+\frac{1}{z}+\frac{1}{z} \geq 6\sqrt[6]{\frac{1}{xy^2z^3}}$
<=> $xy^2z^3 \geq 1$
M$=x+y^2+z^3 \geq 3\sqrt[3]{xy^2z^3} \geq 3$
dấu = khi x=y=z=1
 
Top Bottom