Toán 9 Bất đẳng thức Bunhia

Ngoc Anhs

Cựu TMod Toán
Thành viên
4 Tháng năm 2019
5,482
3,916
646
21
Ha Noi
Hà Nam
trường thpt b bình lục
chứng minh bất đẳng thức Bunhia sau
[tex]\frac{(a+b)^2}{x+y}\leq \frac{a^2}{x}+\frac{b^2}{y}[/tex]
Với x, y >0 a,b là số thực
Áp dụng Bunhia cho 2 số
[tex]\left ( \frac{a^2}{x}+\frac{b^2}{y} \right )\left ( x+y \right )\geq \left ( \frac{a}{x} .x+\frac{b}{y}.y\right )^2=(a+b)^2[/tex]
=> đpcm
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Áp dụng Bunhia cho 2 số
[tex]\left ( \frac{a^2}{x}+\frac{b^2}{y} \right )\left ( x+y \right )\geq \left ( \frac{a}{x} .x+\frac{b}{y}.y\right )^2=(a+b)^2[/tex]
=> đpcm
Phải là :
[tex]\left ( \frac{a^2}{x}+\frac{b^2}{y} \right )\left ( x+y \right )\geq \left ( \frac{a}{\sqrt{x}} .\sqrt{x}+\frac{b}{\sqrt{y}}.\sqrt{y}\right )^2=(a+b)^2[/tex]
Chứ ạ ?
 
  • Like
Reactions: Ngoc Anhs
Top Bottom