Bất Đẳng Thức Bunhia

S

soccan

$5\\
(a+b)^2 \le (1^2+1^2)(a^2+b^2)\\
\Longleftrightarrow 1 \le 2(a^2+b^2)\\
\Longleftrightarrow \dfrac{1}{2} \le a^2+b^2$
 
L

lisel

Câu 4:
Từ a + b = 2 bình phương hai vế ta có : (a + b)² = 4
<=> a² + b² +2ab = 4 (1)
Ta lại có (a - b)² ≥ 0 với mọi a, b
<=> a² + b² - 2ab ≥ 0 (2)
Cộng từng vế (1) và (2) ta có:
2(a² + b²) ≥ 4 hay (a² + b²) ≥ 2 ; bình phương hai vế ta lại có:
a⁴ + 2a²b² + b⁴ ≥ 4 (3)
Ta lại có: (a² - b²)² ≥ 0 với mọi a,b
<=> a⁴ - 2a²b² + b⁴ ≥ 4 (4)
Cộng từng vế (3) và (4) ta có: 2(a⁴ + b⁴) ≥ 4 hay a⁴ + b⁴ ≥ 2 (Đpcm).
 
H

huynhbachkhoa23

Bài 4:

Cách 1: $a^4 + 1+1+1 \ge 4b$

$b^4+1+1+1 \ge 4a$

Cộng vào $a^4+b^4 \ge 4(a+b)-6=2$

Cách 2: Áp dụng BDT Bunyakovsky: $2(a^4+b^4) \ge \left (a^2+b^2 \right )^2$

Cũng theo Bunyakovsky: $2(a^2+b^2) \ge (a+b)^2 = 4 \to (a^2+b^2)^2 \ge 4$

$\to a^4+b^4 \ge 2$
 
Top Bottom