Bất đẳng thức Bu - nhi - a - cốp - xki

A

atom_bomb

đây:
với 2 cặp số thực a, b và x,y ta luôn có (ax+by)^2 \leq (a^2+b^2)(x^2+y^2)
đẳng thức xảy ra <=> ay=bx
 
P

puu

Bất đẳng thức Bu - nhi - a - cốp - xki là gì vậy ? Ai biết thi bày mình với ! Thanhs nhiều
;)
các cặp số dương (x1; y1); (x2;y2)...(xn;yn)
BĐT bunhia cốp xki
[TEX](x_1^2+x_2^2+...+x_n^2)(y_1^2+y_2^2+...+y_n^2) \geq (x_1y_1+x_2y_2+...x_ny_n)^2[/TEX]
dấu = xảy ra \Leftrightarrow [TEX]\frac{x_1}{y_1}=\frac{x_2}{y_2}=...\frac{x_n}{y_n}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
A

atom_bomb

nó chỉ có thế thôi
công thức tổng quát thì puu cho là đúng rồi
chỉ có cái chắc bạn ý nhầm cái chỗ cuối là
Xn.Yn chứ ko phải là Xn+Yn
 
N

nguyenhoangthuhuyen

Zậy các bạn thử làm bài này coi co giống bất đẳng thức k nha
CMR (a+b+c)^2=3( a^2+b^2+c^2)
 
V

vivietnam

bài này phải có đk j của a,b,c chứ nhỉ
theo bunhia thì
[TEX](a+b+c)^2=(1.a+1.b+1.c)^2 \leq(1^2+1^2+1^2)(a^2+b^2+c^2) =3(a^2+b^2+c^2)[/TEX]
phải có thêm đk của a, b,c để lý luận dấu = xảy ra :D
cũng không cần thiết cũng được
dấu = xảy ra khi a=b=c là được
vì bất đẳng thức bu nhi a xảy ra với mọi a,b,c thuộc R mà
 
Top Bottom