Toán 10 Bất đẳng thức, bài toán liên quan đến vector

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
View attachment 188325
View attachment 188326
Nhờ mọi người giúp mình phác ra hướng giải 2 bài tập này với ạ. Cảm ơn mọi người rất nhiều!!!!
45.
[tex]P=x^4+y^4-x^2y^2=(x^2+y^2)^2-3x^2y^2=(1+xy)^2-3x^2y^2=-2x^2y^2+2xy+1[/tex]
Đặt $a=xy$ thì ta có [tex]\left\{\begin{matrix} 1+xy=x^2+y^2\geq 2xy\\ 1+3xy=(x+y)^2\geq 0 \end{matrix}\right.\Rightarrow 1\geq xy\geq \frac{-1}{3}\Leftrightarrow 1\geq a\geq \frac{-1}{3}[/tex]
Cần tìm GTLN và GTNN của [tex]f(a)=P=-2a^2+2a+1[/tex]
Tới đây bạn vẽ bảng biến thiên ra sẽ được GTNN là $\frac{1}9$ và GTLN là $\frac{3}2$
Do đó chọn B


Nếu còn thắc mắc bạn hãy trả lời dứoi topic này để được hõ trợ nhé , chúc bạn học tốt ^^
 
Top Bottom