Toán 9 Bất Đẳng Thức AM-GM

tuankietbest

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng ba 2020
1
0
1
19
Lâm Đồng
Trường THCS Lý Tự Tử

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]\frac{a}{(a+1)(b+1)}+\frac{b}{(b+1)(c+1)}+\frac{c}{(c+1)(a+1)}=\frac{a(c+1)+b(a+1)+c(b+1)}{(a+1)(b+1)(c+1)}=\frac{(ab+bc+ca)+(a+b+c)}{abc+(ab+bc+ca)+(a+b+c)+1}=\frac{(ab+bc+ca)+(a+b+c)}{(ab+bc+ca)+(a+b+c)+2}[/tex]
Đặt [tex]p=a+b+c,q=ab+bc+ca[/tex]
[tex]\frac{a}{(a+1)(b+1)}+\frac{b}{(b+1)(c+1)}+\frac{c}{(c+1)(a+1)}=\frac{p+q}{p+q+2}[/tex]
Cần chứng minh [tex]\frac{p+q}{p+q+2}\geq \frac{3}{4}\Rightarrow 4(p+q)\geq 3(p+q+2)\Leftrightarrow p+q\geq 6\Leftrightarrow ab+bc+ca+a+b+c\geq 6[/tex]
Thật vậy, ta có [tex]ab+bc+ca+a+b+c\geq 6\sqrt[6]{ab.bc.ca.a.b.c}=6\sqrt{abc}=6[/tex]
Vậy BĐT được chứng minh.
 

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
19
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn
Do a,b,c dương [tex]=> 4[a(c+1)+b(a+1)+c(b+1)]\geq 3(a+1)(b+1)(c+1) <=> ab+bc+ca+a+b+c-3abc-3 \geq 0 <=> ab+bc+ca+a+b+c - 6\geq 0[/tex]
Áp dụng BĐT Cauchy với a,b,c dương [tex]ab+bc+ca\geq 3\sqrt[3]{(abc)^2}=3 ; a+b+c\geq 3\sqrt[3]{abc}=3[/tex] => đpcm
 
Top Bottom