Toán 9 Bất đẳng thức 9

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
View attachment 157618giúp mình bài này với cảm ơn các bạn nhiều lắm
chuẩn hóa a+b+c=3
khi đó bđt cần chứng minh tương đương:
[tex]\frac{a}{a+b+1}+\frac{b}{b+c+1}+\frac{c}{c+a+1}\leq 1\\\\ <=> \sum a.(4-a).(4-b)\leq (4-a).(4-b).(4-c)\\\\ <=>....\\\\ <=> a^2b+b^2c+c^2a+abc\leq 4[/tex]
do vai trò của a;b;c là như nhau nên giả sử:
[tex]a\geq b\geq c\\\\ => (a-b).(b-c)\geq 0\\\\ <=> ab-b^2-ac+bc\geq 0\\\\ <=> b^2+ac\leq ab+bc\\\\ <=> b^2c+c^2a\leq abc+bc^2\\\\ <=> a^2b+b^2c+c^2a+abc\leq bc^2+a^2b+2abc\\\\ <=> a^2b+b^2c+c^2a+abc\leq b.(a+c)^2=\frac{1}{2}.2b.(a+c).(a+c)\leq \frac{1}{2}.(\frac{2b+2a+2c}{3})^3=4\\\\[/tex]
suy ra bất đẳng thức luôn đúng => đpcm
 
  • Like
Reactions: Kaito Kidㅤ
Top Bottom