Toán Bất đẳng thức 9

lucky1201

Học sinh
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
49
7
21
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Chứng minh rằng [tex]\frac{x^2}{y^2}+\frac{y^2}{z^2}+\frac{z^2}{x^2}\geq \frac{x}{y}+\frac{y}{z}+\frac{z}{x}[/tex] (x, y, z > 0)

Bài 2:
Cho a + b + c > 0; abc > 0; ab + bc + ca > 0. Chứng minh rằng a > 0; b > 0; c > 0.

Bài 3:
Chứng minh rằng [tex]\frac{a}{b+c}+\frac{b}{c+a}+\frac{c}{a+b}\geq 1,5[/tex] (a, b, c > 0)

Bài 4:
Chứng minh rằng (a + b) (b + c) (c + a) [tex]\geq[/tex] 8abc (a, b, c [tex]\geq[/tex] 0)

Bài 5:
Chứng minh rằng [tex]a^2+b^2+c^2+d^2\geq 4\sqrt{abcd}[/tex] (a, b, c, d [tex]\geq[/tex] 0)

Bài 6:
Cho x, y, z > 0 thỏa mãn [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=4[/tex].
Chứng minh [tex]\frac{1}{2x+y+z}+\frac{1}{x+2y+z}+\frac{1}{x+y+2z}<1[/tex].

Bài 7:
Cho a, b, c là độ dài 3 cạnh của 1 tam giác. Chứng minh rằng (a+b-c) (b+c-a) (c+a-b) [tex]\leq[/tex] ab.

Bài 8:
Cho x, y, z > 0; x+y+z = 1. Chứng minh rằng [tex]\frac{3}{xy+z+xz}+\frac{2}{z^2+y^2++z^2}>14[/tex].

Bài 9:
Cho 2 số có tổng không đổi. Chứng minh rằng tích của chúng lớn nhất khi và chỉ khi 2 số đó bằng nhau.

Bài 10:
Cho a, b, c > 0. Chứng minh rằng [tex]\frac{a}{bc}+\frac{b}{ca}+\frac{c}{ab}\geq 2(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}-\frac{1}{c})[/tex].
 

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
22
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
Câu 1) đề bị sai r bạn đáng lẽ là >= z/y+x/z+y/x ms đúng chớ
 

huongkarry19992003@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng tám 2017
70
33
11
21
Quảng Bình
Bài 9: Cho 2 số có tổng không đổi. Chứng minh rằng tích của chúng lớn nhất khi và chỉ khi 2 số đó bằng nhau.
Xét hai số dương có tích bằng a( a là hằng số )
Ta có: [tex](x+y)^{2} \geq 4xy = 4a[/tex]
Xảy ra dấu đẳng thức khi x = y
Vì x, y > 0 nên x + y nhỏ nhất [tex]\Leftrightarrow \left ( x+y \right )^{2}[/tex] nhỏ nhất [tex]\Leftrightarrow x = y[/tex]
 

huongkarry19992003@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng tám 2017
70
33
11
21
Quảng Bình
Bài 7: Cho a, b, c là độ dài 3 cạnh của 1 tam giác. Chứng minh rằng (a+b-c) (b+c-a) (c+a-b) [tex]\leq[/tex] ab.
Bạn học bđt cô si chưa? nếu chưa thì ta chứng minh trước:
*Cho x, y là hai số không âm,
ta có: x + y ≥ 2√(xy). Hay √(xy) ≤ (x + y) / 2
CM: (√x - √y)^2 ≥ 0
<=> x - 2√xy + y ≥ 0
<=> x + y ≥ 2√xy. dấu đẳng thức khi x = y
*Ta áp dụng bđt cô si:
Vì a, b, c là độ dài 3 cạnh của tam giác nên:
(a+b-c), (a-b+c), (-a+b+c) là ba số dương. Ta có:
√(a + b – c)*√(a – b + c) ≤ (a + b – c + a – b + c) / 2 = a (1)
√(a - b + c)*√(- a + b + c) ≤ (a – b + c – a + b +c) / 2 = c (2)
√(-a + b – c)*√(a + b – c) ≤ (-a + b – c + a + b – c) / 2 = b (3)
(1)*(2)*(3) ta có:
(a+b-c)(a-b+c)(-a+b+c) ≤ abc (đpcm)
Dấu “=” khi a = b = c
*còn một cách khác là đặt ẩn phụ:
a + b - c = x (1)
a - b + c = y (2)
-a + b + c =z (3)
lần lượt lấy (1) +(2), (1) + (3), (2) + (3) ta tính được a, b, c theo x, y, z. rồi thay vào bđt cần cm, biến đổi đôi chút là xong.
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Bài 2: Cho a + b + c > 0; abc > 0; ab + bc + ca > 0. Chứng minh rằng a > 0; b > 0; c > 0.
Bài 3: Chứng minh rằng
png.latex
(a, b, c > 0)

Bài 4:
Chứng minh rằng (a + b) (b + c) (c + a)
png.latex
8abc (a, b, c
png.latex
0)

Bài 5:
Chứng minh rằng
png.latex
(a, b, c, d
png.latex
0)
Bài 6: Cho x, y, z > 0 thỏa mãn
png.latex
.
Chứng minh
png.latex
.
Bài 8: Cho x, y, z > 0; x+y+z = 1. Chứng minh rằng
png.latex
1. xem lại đề
2.
Giả sử $a<0\Rightarrow bc<0\Rightarrow ab+bc+ca>0\Leftrightarrow a(b+c)>-bc>0$
Mà $a<0\Rightarrow b+c<0\Rightarrow a+b+c<0$ (trái vs gt) $\Rightarrow a>0$
cm tương tự ta có $b,c>0$
3.
$\dfrac{a}{b+c}+\dfrac{b}{c+a}+\dfrac{c}{a+b}
\\=\dfrac{a+b+c}{b+c}+\dfrac{a+b+c}{c+a}+\dfrac{a+b+c}{a+b}-3
\\=\dfrac{1}{2}(a+b+b+c+c+a)(\dfrac{1}{b+c}+\dfrac{1}{c+a}+\dfrac{1}{a+b})-3
\\\geq \dfrac{1}{2}.3\sqrt[3]{(a+b)(b+c)(c+a)}.3\sqrt[3]{\dfrac{1}{b+c}.\dfrac{1}{c+a}.\dfrac{1}{a+b}}-3
\\=\dfrac{1}{2}.9-3=\dfrac{9}{2}-3=\dfrac 32=1,5$
4.
$a+b\geq 2\sqrt{ab};b+c\geq 2\sqrt{bc};c+a\geq 2\sqrt{ca}
\\\Rightarrow (a+b)(b+c)(c+a)\geq 2\sqrt{ab}.2\sqrt{bc}.2\sqrt{ca}=8abc$
5.
$a^2+b^2+c^2+d^2\geq 4\sqrt[4]{a^2b^2c^2d^2}=4\sqrt{abcd}$
6. $\leq 1$ chứ nhỉ? ^^
$\dfrac{1}{2x+y+z}+\dfrac{1}{x+2y+z}+\dfrac{1}{x+y+2z}
\\=\dfrac{1}{z+x+x+y}+\dfrac{1}{x+y+y+z}+\dfrac{1}{y+z+z+x}
\\\leq \dfrac{1}{4}(\dfrac{1}{z+x}+\dfrac{1}{x+y}+\dfrac{1}{x+y}+\dfrac{1}{y+z}+\dfrac{1}{y+z}+\dfrac{1}{z+x})
\\=\dfrac{1}{2}(\dfrac{1}{x+y}+\dfrac{1}{y+z}+\dfrac{1}{z+x})
\\\leq \dfrac{1}{8}(\dfrac{1}{x}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{y}+\dfrac{1}{z}+\dfrac{1}{z}+\dfrac{1}{x})
\\=\dfrac{1}{8}.8=1$
8.
$\dfrac{3}{xy+yz+xz}+\dfrac{2}{z^2+y^2+z^2}
\\=\dfrac{6}{2xy+2yz+2zx}+\dfrac{2}{x^2+y^2+z^2}
\\\geq \dfrac{(\sqrt{6}+\sqrt{2})^2}{x^2+y^2+z^2+2xy+2yz+2zx}
\\=\dfrac{8+4\sqrt 3}{(x+y+z)^2}
\\=\dfrac{8+4\sqrt 3}{1}=8+4\sqrt 3>14$
 

Quốc Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2017
216
266
89
21
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Bài 6: Cho x, y, z > 0 thỏa mãn
png.latex
.
Chứng minh
png.latex
[tex]\frac{1}{2x+y+z}=\frac{1}{(x+y)+(x+z))}\leq \frac{1}{4}(\frac{1}{x+y}+\frac{1}{x+z})\leq \frac{1}{16}(\frac{2}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})[/tex]
[tex]\frac{1}{x+2y+z}=\frac{1}{(x+y)+(y+z)}\leq \frac{1}{16}(\frac{1}{x}+\frac{2}{y}+\frac{1}{z})[/tex]
[tex]\frac{1}{x+y+2z}\leq \frac{1}{16}(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{2}{z})[/tex]
Cộng cả 2 vế ta được:
[tex]\frac{1}{2x+y+z}+\frac{1}{x+2y+z}+\frac{1}{x+y+2z}\leq \frac{1}{4}(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})\leq 1[/tex]
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710
Top Bottom