Toán Bất đẳng thức 9

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Nhận xét: Theo bđt AM-GM ta có $$\dfrac{\sqrt{n+1} - \sqrt{n}}{(n+1) + n} \leqslant \dfrac{\sqrt{n+1} - \sqrt{n}}{2\sqrt{(n+1) \cdot n}} = \dfrac12 ( \dfrac1{\sqrt{n}} - \dfrac1{\sqrt{n+1}})$$
Dấu '=' không xảy ra. Thay $n = 1;2;3;...;24$ rồi cộng các bđt lại với nhau ta được
$$a < \dfrac12 ( \dfrac1{\sqrt{1}} - \dfrac1{\sqrt{25}}) = \dfrac25$$
 
  • Like
Reactions: Quân Nguyễn 209
Top Bottom