Bất đẳng thức 10 nhờ giải giúp

Q

quangtruong94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các bác giúp em phát :

1) a^2 + b^2 + 1 >= ab + a + b với mọi a,b ( không biết có phải đề thiếu không nữa

cho a,b,c là độ dài 3 cạnh tam giác .CM : a^2 + b^2 + c^2 < 2(ab + bc + ac)

tạm thế đã /:) em không biết gõ công thức toán mong các bác thông cảm ! o=>
 
R

rua_it

các bác giúp em phát :

1) a^2 + b^2 + 1 >= ab + a + b với mọi a,b ( không biết có phải đề thiếu không nữa

cho a,b,c là độ dài 3 cạnh tam giác .CM : a^2 + b^2 + c^2 < 2(ab + bc + ac)

tạm thế đã /:) em không biết gõ công thức toán mong các bác thông cảm ! o=>
[tex]LHS-RHS=a^2 + b^2 + 1-ab-a-b \geq 0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 2a^2+2b^2+2-2ab-2a-2b \geq 0[/tex]

[tex]\Leftrightarrow (a^2+b^2-2ab)+(b^2-2b+1)+(a^2-2a+1) \geq 0[/tex]

[tex] \Leftrightarrow (a-b)^2+(b-1)^2+(a-1)^2 \geq 0[/tex]

bất đẳng thức cuối luôn đúng.

Theo bất đẳng thức tam giác, ta luôn cóa:

[tex]b+c >a \Rightarrow a.(b+c) >a^2 \Leftrightarrow a^2<ab+ac[/tex]

Xây dựng bài toán hoàn toàn tương tự, cộng theo vế, ta được:

[tex]\sum_{cyc} a^2 < \sum_{sym} ab(dpcm.)[/tex]
 
D

duynhan1

các bác giúp em phát :

1) [TEX]a^2 + b^2 + 1 \geq ab + a + b (1)[/TEX] với mọi a,b ( không biết có phải đề thiếu không nữa

cho a,b,c là độ dài 3 cạnh tam giác .CM : a^2 + b^2 + c^2 < 2(ab + bc + ac)

tạm thế đã /:) em không biết gõ công thức toán mong các bác thông cảm ! o=>

Mấy bài này dễ :))

1) [TEX](1)\Leftrightarrow 2a^2 +2b^2 +2 -2ab - 2b -2a \geq0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (a-b)^2 + (b-1)^2 + (a-1)^2 \geq 0 [/TEX]

2)[TEX]a^2 + b^2 + c^2 < 2(ab + bc + ac)[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow a(a-b-c) + b(b-c-a) + c(c-a-b) <0 [/TEX](theo BDT tam giác) :))
 
Q

quangtruong94

Tiếp nè các bác :

3) CM : [tex]\frac{1}{(a^2 + b^2)} + \frac{2}{ab} + 4ab \geq 11[/tex] với a , b > 0 và a + b = 1
 
Last edited by a moderator:
Q

quangtruong94

[TEX]VT= (\frac{1}{a^2+b^2} + \frac{1}{2ab}) + (\frac{1}{4ab} + 4ab) + \frac{5}{4ab} [/TEX]
[TEX] VT \geq \frac{4}{(a+b)^2} + 2 + \frac{5}{(a+b)^2} [/TEX]
[TEX]VT \geq 11 (dpcm)[/TEX]

Mà sao chẳng thank gì hết vậy
srr bác .Bác giải thik dùm sao lại ra vậy .Em không biết gõ công thức .Phièn bác đánh lại cái đề bài cho em dễ quan sát /:)
 
D

duynhan1

srr bác .Bác giải thik dùm sao lại ra vậy .Em không biết gõ công thức .Phièn bác đánh lại cái đề bài cho em dễ quan sát /:)

Cái đầu áp dụng BDT : [TEX]\frac{1}{x} + \frac{1}{y} \geq \frac{4}{x+y}[/TEX]

Cái thứ 2 CÔ-SI
Cái thứ 3:
[TEX]4ab \leq (a+b)^2=1[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{5}{4ab} \geq 5[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom