Toán 10 Bất Đẳng Thức 10 Chọn Lọc

8 Tháng một 2018
25
14
21
20
Nghệ An
THCS Liên Đồng

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
19
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn
cho 3 số dương a,b,c thỏa mãn a+b+c=3. chứng minh rằng
a) 8(a+b)(b+c)(c+a) <= (3+a)(3+b)(3+c)
b) (3-2a)(3-2b)(3-2c) <= abc
[tex]a) <=> 8(a+b)(b+c)(c+a) \leq [(a+b)+(a+c)][(a+b)+(b+c)][(a+c)+(b+c)][/tex]
Đặt a+b = x, b+c =y, c+a =z bpt [tex]<=> (x+y)(y+z)(x+z) \geq 8xyz[/tex]
Áp dụng Cauchy cho vế trái dễ dàng suy ra đpcm
b) bpt [tex]<=> (-a+b+c)(a-b+c)(a+b-c) <= abc[/tex]
Đặt -a+b+c =x, a-b+c =y, a+b-c =z ta có [tex]a=\frac{y+z}{2},b=\frac{x+z}{2},c=\frac{x+y}{2}[/tex]
bpt [tex]abc = 1/8.(x+y)(y+z)(x+z) >= 8xyz/8 = xyz = (-a+b+c)(a-b+c)(a+b-c)[/tex] => đpcm
Em xin lỗi vì có đôi chỗ Latex không hiện nên gõ nhìn hơi bất tiện.
 
Last edited:
Top Bottom