Toán 10 Bất Đẳng Thức 10 Chọn Lọc

8 Tháng một 2018
25
14
21
21
Nghệ An
THCS Liên Đồng

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Phải là số thực không âm mới có max được.
Ta có: [tex]a+2b+c=(a+b)+(b+c)\geq 2\sqrt{(a+b)(b+c)}=2\sqrt{b^2+ab+bc+ca}=2\sqrt{b(a+b+c)+ac}=2\sqrt{b+ac},ab+bc+ca-abc=b^2+ba+bc+ac-abc-b^2=b(a+b+c)+ac(1-b)-b^2=b-b^2+ac(1-b)=b(1-b)+ac(1-b)=(1-b)(ac+b)=(a+c)(ac+b) \Rightarrow P \leq \frac{(a+c)\sqrt{ac+b}}{2}=\frac{\sqrt{(a+c)^2(a+b)(b+c)}}{2}=\sqrt{\frac{a+c}{2}.\frac{a+c}{2}.(a+b)(b+c)} \leq \sqrt{(\frac{\frac{a+c}{2}+\frac{a+c}{2}+a+b+b+c}{4})^4}=\frac{1}{4}[/tex]
Dấu "=" xảy ra tại [tex]a=c=\frac{1}{2},b=0[/tex]
Còn với đề không âm thì Min = 0.
 
  • Like
Reactions: ankhongu
8 Tháng một 2018
25
14
21
21
Nghệ An
THCS Liên Đồng
Phải là số thực không âm mới có max được.
Ta có: [tex]a+2b+c=(a+b)+(b+c)\geq 2\sqrt{(a+b)(b+c)}=2\sqrt{b^2+ab+bc+ca}=2\sqrt{b(a+b+c)+ac}=2\sqrt{b+ac},ab+bc+ca-abc=b^2+ba+bc+ac-abc-b^2=b(a+b+c)+ac(1-b)-b^2=b-b^2+ac(1-b)=b(1-b)+ac(1-b)=(1-b)(ac+b)=(a+c)(ac+b) \Rightarrow P \leq \frac{(a+c)\sqrt{ac+b}}{2}=\frac{\sqrt{(a+c)^2(a+b)(b+c)}}{2}=\sqrt{\frac{a+c}{2}.\frac{a+c}{2}.(a+b)(b+c)} \leq \sqrt{(\frac{\frac{a+c}{2}+\frac{a+c}{2}+a+b+b+c}{4})^4}=\frac{1}{4}[/tex]
Dấu "=" xảy ra tại [tex]a=c=\frac{1}{2},b=0[/tex]
Còn với đề không âm thì Min = 0.
À đúng rồi, mình ghi sai đề, là số thực không âm, tks bạn nhiều :*
 
  • Like
Reactions: 7 1 2 5
8 Tháng một 2018
25
14
21
21
Nghệ An
THCS Liên Đồng
Phải là số thực không âm mới có max được.
Ta có: [tex]a+2b+c=(a+b)+(b+c)\geq 2\sqrt{(a+b)(b+c)}=2\sqrt{b^2+ab+bc+ca}=2\sqrt{b(a+b+c)+ac}=2\sqrt{b+ac},ab+bc+ca-abc=b^2+ba+bc+ac-abc-b^2=b(a+b+c)+ac(1-b)-b^2=b-b^2+ac(1-b)=b(1-b)+ac(1-b)=(1-b)(ac+b)=(a+c)(ac+b) \Rightarrow P \leq \frac{(a+c)\sqrt{ac+b}}{2}=\frac{\sqrt{(a+c)^2(a+b)(b+c)}}{2}=\sqrt{\frac{a+c}{2}.\frac{a+c}{2}.(a+b)(b+c)} \leq \sqrt{(\frac{\frac{a+c}{2}+\frac{a+c}{2}+a+b+b+c}{4})^4}=\frac{1}{4}[/tex]
Dấu "=" xảy ra tại [tex]a=c=\frac{1}{2},b=0[/tex]
Còn với đề không âm thì Min = 0.
Bạn có thể giải MIN giúp mình không vậy :( ??
 
Top Bottom