cho $x+y+z=1$ CMR $\dfrac{3}{xy+yz+zx}+\dfrac{2}{x^2 + y^2 + z^2} > 14$
T tienqm123 21 Tháng ba 2014 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho $x+y+z=1$ CMR $\dfrac{3}{xy+yz+zx}+\dfrac{2}{x^2 + y^2 + z^2} > 14$ Last edited by a moderator: 22 Tháng ba 2014
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho $x+y+z=1$ CMR $\dfrac{3}{xy+yz+zx}+\dfrac{2}{x^2 + y^2 + z^2} > 14$
C chonhoi110 22 Tháng ba 2014 #2 Bđt cần chứng minh $\leftrightarrow \dfrac{3}{xy+yz+zx}+\dfrac{2}{x^2 + y^2 + z^2}-14 >0$ $\leftrightarrow \dfrac{3}{xy+yz+zx}+\dfrac{2}{(x + y + z)^2-2(xy+yz+zx)} - 14 >0$ $\leftrightarrow \dfrac{3}{xy+yz+zx}+\dfrac{2}{1-2(xy+yz+zx)} - 14>0$ (vì $x+y+z =1$) (*) Đặt $a=xy+yz+zx$ (*) $\leftrightarrow \dfrac{3}{a}+\dfrac{2}{1-2a} - 14 >0$ $\leftrightarrow 3(1-2a)+2a-14a(1-2a) >0$ $\leftrightarrow 28a^2-18a+3 >0 \rightarrow$ Đpcm
Bđt cần chứng minh $\leftrightarrow \dfrac{3}{xy+yz+zx}+\dfrac{2}{x^2 + y^2 + z^2}-14 >0$ $\leftrightarrow \dfrac{3}{xy+yz+zx}+\dfrac{2}{(x + y + z)^2-2(xy+yz+zx)} - 14 >0$ $\leftrightarrow \dfrac{3}{xy+yz+zx}+\dfrac{2}{1-2(xy+yz+zx)} - 14>0$ (vì $x+y+z =1$) (*) Đặt $a=xy+yz+zx$ (*) $\leftrightarrow \dfrac{3}{a}+\dfrac{2}{1-2a} - 14 >0$ $\leftrightarrow 3(1-2a)+2a-14a(1-2a) >0$ $\leftrightarrow 28a^2-18a+3 >0 \rightarrow$ Đpcm
R ronaldover7 22 Tháng ba 2014 #3 x,y,z >= 0 nha bạn,chứ ko thì x=-100,y=100,z=0 sao >14 được Ta có : x,y,z \geq 0 \Rightarrow xy+yz+zx \geq 0 Cm được $x^2$+$y^2$+$z^2$ \geq xy+yz+zx Ta có:$(x+y+z)^2$=$x^2$+$y^2$+$z^2$+2(xy+yz+zx)=1 \geq 3(xy+yz+zx) \Rightarrow $\frac{1}{3}$ \geq xy+yz+zx Cm được:$\frac{1}{a}$+$\frac{1}{b}$ \geq $\frac{4}{a+b}$ Đặt xy+yz+zx=a,$x^2$+$y^2$+$z^2$=b Ta có:$\frac{3}{a}$+$\frac{2}{b}$ =$\frac{2}{a}$+2($\frac{1}{2a}$+$\frac{1}{b}$) =$\frac{2}{a}$+2.$\frac{4}{b+2a}$=$\frac{2}{a}$+8 Lại có $\frac{1}{3}$ \geq xy+yz+zx \Rightarrow $\frac{1}{ xy+yz+zx }$ \geq 3 \Rightarrow $\frac{2}{ xy+yz+zx }$ \geq 6 \Rightarrow $\frac{2}{a}$ \geq 6 \Rightarrow $\frac{2}{a}$+8 \geq 14 \Rightarrow dpcm
x,y,z >= 0 nha bạn,chứ ko thì x=-100,y=100,z=0 sao >14 được Ta có : x,y,z \geq 0 \Rightarrow xy+yz+zx \geq 0 Cm được $x^2$+$y^2$+$z^2$ \geq xy+yz+zx Ta có:$(x+y+z)^2$=$x^2$+$y^2$+$z^2$+2(xy+yz+zx)=1 \geq 3(xy+yz+zx) \Rightarrow $\frac{1}{3}$ \geq xy+yz+zx Cm được:$\frac{1}{a}$+$\frac{1}{b}$ \geq $\frac{4}{a+b}$ Đặt xy+yz+zx=a,$x^2$+$y^2$+$z^2$=b Ta có:$\frac{3}{a}$+$\frac{2}{b}$ =$\frac{2}{a}$+2($\frac{1}{2a}$+$\frac{1}{b}$) =$\frac{2}{a}$+2.$\frac{4}{b+2a}$=$\frac{2}{a}$+8 Lại có $\frac{1}{3}$ \geq xy+yz+zx \Rightarrow $\frac{1}{ xy+yz+zx }$ \geq 3 \Rightarrow $\frac{2}{ xy+yz+zx }$ \geq 6 \Rightarrow $\frac{2}{a}$ \geq 6 \Rightarrow $\frac{2}{a}$+8 \geq 14 \Rightarrow dpcm
C congchuaanhsang 22 Tháng ba 2014 #4 Cauchy - Schwarz: $\dfrac{3}{xy+yz+xz}+\dfrac{2}{x^2+y^2+z^2}=\dfrac{6}{2xy+2yz+2xz}+\dfrac{2}{x^2+y^2+z^2}$ \geq $\dfrac{(\sqrt{6}+\sqrt{2})^2}{(x+y+z)^2}=(\sqrt{6}+\sqrt{2})^2$ > 14
Cauchy - Schwarz: $\dfrac{3}{xy+yz+xz}+\dfrac{2}{x^2+y^2+z^2}=\dfrac{6}{2xy+2yz+2xz}+\dfrac{2}{x^2+y^2+z^2}$ \geq $\dfrac{(\sqrt{6}+\sqrt{2})^2}{(x+y+z)^2}=(\sqrt{6}+\sqrt{2})^2$ > 14