Vật lí bảo toàn

haduyenak56

Học sinh
Thành viên
17 Tháng tám 2017
52
10
26
23
Nghệ An
thpt thanh chương I
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. vật m1 được treo vaò đầu dây có chiều dài l=50m; m1=10g. Đầu còn lại treo cố định vào sàn nhà. khi vật m1 đang đứng yên ở VTCB thì vật m2 chuyển động với tốc độ v0 theo phương ngang đến va chạm xuyên tâm với vật m1; m2=40g. tìm điều kiện của v0 để sau đó vật m1 có thể chuyển động đc hết đường tròn:
a. m1,m2 va chạm mềm
b. m1,m2 va chạm đàn hồi
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
1. vật m1 được treo vaò đầu dây có chiều dài l=50m; m1=10g. Đầu còn lại treo cố định vào sàn nhà. khi vật m1 đang đứng yên ở VTCB thì vật m2 chuyển động với tốc độ v0 theo phương ngang đến va chạm xuyên tâm với vật m1; m2=40g. tìm điều kiện của v0 để sau đó vật m1 có thể chuyển động đc hết đường tròn:
a. m1,m2 va chạm mềm
b. m1,m2 va chạm đàn hồi
Mình làm th a) còn th b) bạn làm tương tự nha.
Để vật chuyển động hết đường tròn thì tại điểm cao nhất: [tex]T \geq 0[/tex]
Lấy giới hạn T = 0: [tex]T + mg = \frac{mv'^2}{l} \Rightarrow v'^2=gl[/tex] (v' là vận tốc ở tại vị trí cao nhất)
Bảo toàn cơ năng: [tex]\frac{1}{2}mv^2 = mg2l + \frac{1}{2}mv'^2 \Rightarrow v'^2 = v^2 - 4gl \Rightarrow -gl = v^2 - 4gl \Rightarrow v^2 = 5gl[/tex] (v là vận tốc 2 vật sau va chạm mềm)
Bảo toàn động lượng: [tex]m_1v_0 = (m_1 + m_2 )v \Rightarrow v = \frac{m_1v_0}{m_1 + m_2}[/tex]
Thay v vào pt trên là tìm được v0 nha bạn.
 
  • Like
Reactions: haduyenak56

haduyenak56

Học sinh
Thành viên
17 Tháng tám 2017
52
10
26
23
Nghệ An
thpt thanh chương I
va chạm mềm vs va chạm đàn hổi thì biểu thưcs khác nhau ntn ạ???
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
va chạm mềm vs va chạm đàn hổi thì biểu thưcs khác nhau ntn ạ???
vc mềm thì sau vc 2 vật dính vào nhau cđ như 1 vật khi ấy có động lượng bt động năng ko bảo toàn
vc đh thì sau vc sẽ có vật nảy ra ngược lại hướng ban đầu trong bài này thì vật 2 bật lại vật 1 cđ tiếp
cả đông lượng và động năng bảo toàn
 

Detulynguyen

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng bảy 2017
922
264
144
Tiền Giang
Trường THPT Lưu Tấn Phát
Chuyển động hết đường tròn như thế nào ạ? vẽ hình giúp mình với
 
Top Bottom