Bảo toàn nguyên tố

C

conan_611411

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 10.8g hỗn hợp Fe và FexOy tan hoàn toàn trong dung dịch HNO3 loãng, thu được dung dịch X và 11.2 lít khí NO. Biết X hòa tan được tối đa 19.2g Cu và có khí NO thoát ra (NO là sản phầm khử duy nhất của N+5, đktc). Số mol HNO3 có trong dung dịch ban đầu là.
A. 1.1 B. 0.65 C. 0.8 D. 1.2
 
H

hang0119

qui đổi hh gồm Fe và Fex0y thành Fe( a mol) và O( b mol)
AD BT e:
Fe0 ->Fe+3 + 3
a.................3a
N+5 + 3e -> N+2
0.5.....0.15....0.5
O +2e-> 02-
b.....2b
Ta có hệ pt: 3a = 0.15 + 2b
56a +16b = 10.8
=>a=0.15, b=0.15
Fe + 4H+ +NO-3 -> Fe3+ + NO + 2H2O
0.15.....0.6
X hòa tan được tối đa 0.3 mol Cu:
2Fe+3 + Cu -> 2Fe+2 + Cu+2
0.15..........0.075
3Cu + 8H+ + 2NO3- -> 3Cu2+ + NO + 4H2O
0.225.....0.6
Mol H+ = mol HNO3 = 0.6+0.6=1.2
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom