Vật lí 10 Bảo toàn năng lượng

phucduc123

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2022
22
8
21
18
Thanh Hóa
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Như bài này câu 2a thì mình giải như sau:
1/2mVo²=1/2(m+M)V² suy ra V² theo Vo²
1/2mV²=mgh suy ra đc đk nhỏ nhất của Vo. Mà lời giải nó lại giải khác mình ah không biết mình có sai ở đâu ko nữa nhờ mn nhiều rồi
FB_IMG_1670405115468.jpg

Lời giải của đề ah mn xem sao
IMG_20221208_215309.jpg
 

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
Như bài này câu 2a thì mình giải như sau:
1/2mVo²=1/2(m+M)V² suy ra V² theo Vo²
1/2mV²=mgh suy ra đc đk nhỏ nhất của Vo. Mà lời giải nó lại giải khác mình ah không biết mình có sai ở đâu ko nữa nhờ mn nhiều rồi
View attachment 222286
phucduc123Phương trình của em là bảo toàn năng lượng nhưng thiếu mất thế năng của [imath]m[/imath] đó em, ban đầu [imath]m[/imath] ở mặt đất mà, xong đó lên vị trí có độ cao [imath]h[/imath] thì nó dự trữ năng lượng [imath]W_t=mgh[/imath] nữa

Có gì thắc mắc em thì em hỏi lại nhé!!
Tham khảo thêm tại tổng hợp kiến thức
 

phucduc123

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2022
22
8
21
18
Thanh Hóa
Phương trình của em là bảo toàn năng lượng nhưng thiếu mất thế năng của [imath]m[/imath] đó em, ban đầu [imath]m[/imath] ở mặt đất mà, xong đó lên vị trí có độ cao [imath]h[/imath] thì nó dự trữ năng lượng [imath]W_t=mgh[/imath] nữa

Có gì thắc mắc em thì em hỏi lại nhé!!
Tham khảo thêm tại tổng hợp kiến thức
Rau muống xàoNhưng mà về vận tốc của nêm với vật thì V nó ở đâu vậy ạ
 
View previous replies…

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
22
Nghệ An
Mà tại đó V=0 rồi mà đk a tìm vận tốc tối thiểu á mong a nói rõ ah
phucduc123Chúng ta bảo toàn năng lượng và động lượng của hệ bao gồm [imath]2[/imath] thứ đó và vật [imath]m[/imath] và nêm [imath]M[/imath]
Thời điểm đầu: khi [imath]m[/imath] chưa di chuyển trên nêm thì [imath]m[/imath] di chuyển với vận tốc [imath]v_0[/imath] mà ta cần tìm vận tốc nhỏ nhất của [imath]v_0[/imath] đó, trong đáp án người ta gọi nó là [imath]v_{02_{\min}}[/imath], còn nêm thì tất nhiên là đứng yên rồi
Khi [imath]m[/imath] di chuyển trên [imath]M[/imath] thì nó cùng với nêm di chuyển với cùng một vận tốc.
Ta gọi thời điểm vật [imath]m[/imath] lên đến [imath]B[/imath] thì hệ có vận tốc là [imath]v[/imath]

Sử dụng bảo toàn động lượng: [imath]p_t=p_s\Rightarrow m v_{02\min}=(m+M)v[/imath]

Còn bảo toàn năng lượng thì, thời điểm đầu chỉ có động năng của [imath]m[/imath]
Thời điểm sau thì có động năng của cả [imath]m[/imath] và [imath]M[/imath] và thế năng của [imath]m[/imath] do nó lên tới được điểm [imath]B[/imath]
 
Last edited:
  • Love
Reactions: phucduc123

phucduc123

Học sinh
Thành viên
3 Tháng chín 2022
22
8
21
18
Thanh Hóa
Chúng ta bảo toàn năng lượng và động lượng của hệ bao gồm [imath]2[/imath] thứ đó và vật [imath]m[/imath] và nêm [imath]M[/imath]
Thời điểm đầu: khi [imath]m[/imath] chưa di chuyển trên nêm thì [imath]m[/imath] di chuyển với vận tốc [imath]v_0[/imath] mà ta cần tìm vận tốc nhỏ nhất của [imath]v_0[/imath] đó, trong đáp án người ta gọi nó là [imath]v_{02_{\min}}[/imath], còn nêm thì tất nhiên là đứng yên rồi
Khi [imath]m[/imath] di chuyển trên [imath]M[/imath] thì nó cùng với nêm di chuyển với cùng một vận tốc.
Ta gọi thời điểm vật [imath]m[/imath] lên đến [imath]B[/imath] thì hệ có vận tốc là [imath]v[/imath]

Sử dụng bảo toàn động lượng: [imath]p_t=p_s\Rightarrow m v_{02\min}=(m+M)v[/imath]

Còn bảo toàn năng lượng thì, thời điểm đầu chỉ có động năng của [imath]m[/imath]
Thời điểm sau thì có động năng của cả [imath]m[/imath] và [imath]M[/imath] và thế năng của [imath]m[/imath] do nó lên tới được điểm [imath]B[/imath]
Rau muống xàoNhư vậy thì tại điểm B vật và nêm cùng vận tốc. m đứng yên trên M và M chuyển động vận tốc V đk a
 
Top Bottom