bảo toàn electron

M

mcphysic

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:
Hoà tan m gam Al_2_SO4_3 vào nước được dd X. Cho 0.36 mol NaOH vào X, thu được 2a gam kết tủa.
Mặt khác nếu cho 0.4 mol NaOH vào X thì thì thu được a gam kết tủa. Các pu xảy ra hoàn toàn. Tính m.
A. 20,52 B. 19,665 C. 18,81 D. 15,39
Câu 2:
Cho X mol Fe tan hết trong y mol HNO3 ( x:y=16:61) tya thu được sanr phẩm Y duy nhất và dd Z chỉ có một muối sắt. Số mol electron mà x mol Fe nhường khi tham gia pu là?
a. y mol b. 3x mol c. 2x mol d. 0.75y mol
Mong các bạn giải giúp và nhất là bài 1 có cách nào nhanh nhất thì chỉ cho tớ.
thanhks !

tiêu đề phải đặt đúng quy định
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenkimlea

cau 1

Ta thấy:
0.36mol NaOH +Al2(SO4)3=>2a gam kết tủa.(1)
Mà Lần 2 tác dụng 0.4 mol NaOH=>a gam kết tủa(2)
Vậy chứng tỏ ở Pứ (1) NaOH Pứ hết, ơ pu (2) NAOH dư pu tiếp voi ket tủa và cuối cùng còn lại a gam kết tủa
+/=>Pứ (1): Al2(SO4)3 +6NaOH => 2Al(OH)3 +3Na2_SO4
0.36mol-> 0.12mol
=>2*a =78*0.12 =>a=4.68 gam.
+/=>pứ (2): Al2_(SO4)3 + 6NaOH => 2Al(OH)3 + 3Na2_SO4
x/6 mol <-x mol-> x/3 mol
Al(OH)3 + NaOH =>NaAlO2 + 2H2O
0.4-x <-0.4-x
=>a=78*(x/3 -(0.4-x)) <=>4.68=78*(x/3 -(0.4-x))=>x=0.345mol
=>m= (0.345/6)*342 =19.665gam
 
Top Bottom