bảo toàn e

ban_mai_tq

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng sáu 2015
5
0
1

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Cho 12,96 gam hỗn hợp Al và Mg tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa 1,8 mol HNO3 tạo ra sản phẩm khử duy nhất. Làm bay hơi dung dịch sau phản ứng thu được m gam muối khan. Tính m?

Gọi a, b là mol Mg và Al ==> khối lượng kim loại = 24a + 27b = 12,96
mol e nhường = mol NO3- trong muối kim loại = 2a + 3b
mol HNO3 phản ứng = 2 mol NO2 = 4 mol NO = 10 mol N2O = 12 mol N2 = 10 mol NH4NO3 = 1,8

Nếu X là NO2 x mol ==> x = 0,9 ==> mol e nhận x = 0,9 ==> mol e nhường = mol e nhận = 2a + 3b = 0,9 ==> a = 0,81 , b < 0 ==> loại
Nếu X là NO x mol ==> x = 0,45 ==> mol e nhận 3x = 1,35 ==> mol e nhường = mol e nhận = 2a + 3b = 1,35 ==> a = 0,135 và b = 0,36
Nếu X là N2O x mol ==> x = 0,18 ==> mol e nhận 8x = 1,44 ==> mol e nhường = mol e nhận = 2a + 3b = 1,44 ==> a = 0 và b = 0,48 ==> loại
Nếu X là N2 x mol ==> x = 0,15 ==> mol e nhận 10x = 1,5 ==> mol e nhường = mol e nhận = 2a + 3b = 1,5 ==> a < 0 ==> loại
Nếu X là NH4NO3 ==> x = 0,18 ==> loại
Khối lượng muối khan = m kim loại + m NO3- = 12,96 + 62*1,35 = 96,66
 
  • Like
Reactions: ngoctran99

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
19
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Gọi a, b là mol Mg và Al ==> khối lượng kim loại = 24a + 27b = 12,96
mol e nhường = mol NO3- trong muối kim loại = 2a + 3b
mol HNO3 phản ứng = 2 mol NO2 = 4 mol NO = 10 mol N2O = 12 mol N2 = 10 mol NH4NO3 = 1,8

Nếu X là NO2 x mol ==> x = 0,9 ==> mol e nhận x = 0,9 ==> mol e nhường = mol e nhận = 2a + 3b = 0,9 ==> a = 0,81 , b < 0 ==> loại
Nếu X là NO x mol ==> x = 0,45 ==> mol e nhận 3x = 1,35 ==> mol e nhường = mol e nhận = 2a + 3b = 1,35 ==> a = 0,135 và b = 0,36
Nếu X là N2O x mol ==> x = 0,18 ==> mol e nhận 8x = 1,44 ==> mol e nhường = mol e nhận = 2a + 3b = 1,44 ==> a = 0 và b = 0,48 ==> loại
Nếu X là N2 x mol ==> x = 0,15 ==> mol e nhận 10x = 1,5 ==> mol e nhường = mol e nhận = 2a + 3b = 1,5 ==> a < 0 ==> loại
Nếu X là NH4NO3 ==> x = 0,18 ==> loại
Khối lượng muối khan = m kim loại + m NO3- = 12,96 + 62*1,35 = 96,66
bài này có cách làm khác k chị ? có cách nào k phải thử k ạ ? @phamthimai146
 
Last edited:

Nguyễn Đăng Bình

Học sinh gương mẫu
Thành viên
12 Tháng hai 2019
2,154
1,938
321
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam
bài này có cách làm khác k chị ? có cách nào k phải thử k ạ ? @phamthimai146
G/s sp khử là NH4NO3 -> Vô lý
-> Sp khử là khí
Gọi khí đó là N2Ox (x bằng 0,1,2 hoặc 4) a mol
-> 0,18 < a < 0,36
1,08 < ne = (10 - 2x).a < 1,44
-> 3 < 10 - 2x < 8
-> 1 < x < 3,5 -> x = 2
Cách ko phải biện luận cũng có đó, như cách trên chẳng hạn, nhưng với bài trên biện luận là ngắn gọn và dễ hiểu nhất rồi
 
  • Like
Reactions: Yorn SWAT

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
19
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Cho 12,96 gam hỗn hợp Al và Mg tác dụng vừa đủ với dung dịch chứa 1,8 mol HNO3 tạo ra sản phẩm khử duy nhất. Làm bay hơi dung dịch sau phản ứng thu được m gam muối khan. Tính m?
Các TH trên loại thì nếu HNO3 loãng lạnh mình nghĩ spk sẽ là NH4N3 bạn thử với TH này nha :)))))))
 
Top Bottom